MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cơm nguội có tác động đến lượng đường trong máu. Đồ hoạ: Hạ Mây

Cơm nguội có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 14/01/2024 16:00

Lượng đường trong máu cao có hại cho cơ thể và chúng ta cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, việc ăn cơm nguội cũng có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Đường huyết là nguồn năng lượng quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của các mô và cơ quan trong cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu quá cao trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể con người.

Người bệnh tăng đường huyết cần chú ý đến chế độ ăn uống; nhiều loại thực phẩm chứa một lượng lớn tinh bột, sau khi vào cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một lượng lớn glucose.

Nhiều người cho rằng cơm nguội không làm tăng lượng đường trong máu là vì sau khi để nguội, một phần tinh bột trong cơm sẽ chuyển hóa thành tinh bột kháng, ruột non không hấp thụ được. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu khi ăn cơm.

Tuy nhiên, mặc dù cơm nguội có thể chuyển hóa một phần tinh bột nhưng không phải là tất cả, nghĩa là tinh bột vẫn sẽ chuyển hóa thành glucose, có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, dù là cơm nguội hay cơm nóng đều sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của người có đường huyết cao, bệnh nhân đái tháo đường vẫn cần thận trọng khi ăn quá nhiều.

Để kiểm soát đường huyết, chúng ta cũng cần tăng cường vận động. Tập thể dục có thể tăng tốc độ lưu thông máu, giúp các tế bào hấp thụ và sử dụng các phân tử đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu trong cơ thể sẽ giảm xuống.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn