MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công dụng của đậu Hà Lan với sức khoẻ. Ảnh: Healthshots.

Công dụng của đậu Hà Lan với sức khoẻ

THÙY DƯƠNG (THEO healthshots) LDO | 28/08/2024 15:36

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm phổ biến, có hương vị thơm ngon, ăn đậu Hà Lan có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , 100 gram đậu Hà Lan xanh có:

- 5,4 gram protein

- 5,7 gram chất xơ

- 25 mg canxi

- 1,47 mg sắt

- 33 mg magiê

- 244 mg kali

- 40 mg vitamin C

-38 microgam vitamin A

- 0,13 mg vitamin E

- 24,8 microgam vitamin K

Lợi ích của đậu Hà Lan với sức khoẻ

Tốt cho đường ruột

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Thường xuyên ăn đậu Hà Lan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu.

Giàu chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2012, đậu Hà Lan có chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư. Đậu Hà Lan cũng chứa vitamin C, flavonoid và carotenoid có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress và tình trạng viêm.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp của chất xơ, kali và chất chống oxy hóa trong đậu Hà Lan có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp, trong khi các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid làm giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ giảm cân

100 gram đậu Hà Lan xanh có 81 calo, lượng calo này tương đối thấp. Ngoài ra đậu Hà Lan giàu protein và chất xơ nên thường được đưa vào nhiều thực đơn giảm cân.

Hỗ trợ cho mắt

Theo USDA, trong 100 gram đậu Hà Lan có 2480 microgram lutein và zeaxanthin. Những carotenoid này được biết đến với tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác hại do ánh sáng xanh và stress oxy hóa gây ra, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu Hà Lan giàu protein giúp ổn định lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity năm 2023, đậu Hà Lan có chỉ số đường huyết thấp nhờ giàu chất xơ và protein, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Những cách chế biến đậu Hà Lan

- Ăn tươi hoặc hấp

- Thêm đậu vào súp và món hầm

- Xào kèm với thịt và nấm

- Nghiền nhuyễn vào súp và nước chấm

- Thêm vào các món cơm và mì ống

- Ăn như một món ăn nhẹ

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn