MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Dầu ô liu so với dầu thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Ngọc Thương (Theo Healthline) LDO | 18/03/2021 18:00

Dầu ô liu và dầu thực vật là một số loại dầu thực vật phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Sự khác biệt giữa dầu ô liu và dầu thực vật

Chế biến và hương vị:

Dầu thực vật sau khi được chiết xuất thường được làm sạch bằng hóa chất và đun nóng để loại bỏ tạp chất và kéo dài thời hạn sử dụng. Dầu càng trải qua nhiều quá trình chế biến sẽ càng ít chất dinh dưỡng và hương vị càng ít.

Trong khi đó, dầu ô liu nguyên chất được chế biến tối thiểu, có vị ô liu khác biệt với dầu thực vật. Dầu ô liu chỉ được chiết xuất từ ​​quả ô liu ép, với dầu ô liu nguyên chất. Ngược lại, dầu thực vật được làm bằng cách trộn dầu từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như hạt cải, hạt bông, hướng dương, đậu tương, ngô và cây rum.

Về dinh dưỡng:

Cả dầu ô liu và dầu thực vật đều chứa axit béo không bão hòa, dầu ô liu chứa lượng chất béo không bão hòa đơn như axit oleic, axit linoleic và axit palmitic. Dầu thực vật chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đa omega-6.

Chất béo không bão hòa đơn đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. rong khi chất béo không bão hòa đa omega-6 có thể gây viêm và gây hại cho sức khỏe tim nếu ăn quá nhiều.

Dầu ô liu nguyên chất - loại dầu ô liu ít chế biếnrất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm như tocopherols, carotenoid và polyphenol. Dầu ô liu tinh chế tối thiểu cũng duy trì một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E và K. Mặt khác, quá trình tinh chế được sử dụng để sản xuất dầu thực vật phá hủy các vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm tocopherols, phytosterol, polyphenol và coenzyme Q.

Dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?

Dầu ô liu, đặc biệt là dầu nguyên chất, là một trong những loại dầu ăn ít được chế biến nhất, điều này có nghĩa là nó giữ lại nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất nhất. Mặt khác, dầu thực vật phải trải qua nhiều quá trình xử lý để trung hòa hương vị và pha trộn một số loại dầu thực vật. Điều này có nghĩa là nó có tối thiểu các chất dinh dưỡng có lợi, chỉ để lại lượng calo rỗng.

Dầu ô liu tốt cho sức khoẻ hơn so với dầu thực vật. Đồ hoạ: Hồng Nhật.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế dầu thực vật bằng dầu ô liu nguyên chất giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Chọn tiêu thụ dầu, dầu ô liu nguyên chất được xem là lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với hầu hết các loại dầu thực vật và hỗn hợp dầu thực vật.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn