MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Vụ ngộ độc thực phẩm tại quán ăn ở Nha Trang, Sở Y tế đề xuất hướng điều trị nhiễm độc do tác nhân Salmonella. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Đề xuất hướng điều trị nhiễm độc do tác nhân Salmonella vụ ngộ độc ở Nha Trang

Phương Linh LDO | 15/03/2024 18:12

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại quán ăn ở Nha Trang đến 15h ngày 15.3, ngành y tế Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận thêm 114 ca mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 336 ca.

Chiều 15.3, bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin: Đến 15h hôm nay ghi nhận thêm 114 ca đến khám và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. Tổng số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh là 336 ca.

Trong đó, 210 ca đang nằm viện điều trị, còn lại các ca khác đã khỏe ra về và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú. Sức khỏe các bệnh nhân đang điều trị cơ bản ổn định, chỉ một số còn sốt và tiêu chảy nhẹ.

“Các bệnh nhân đều được lấy mẫu cấy phân, cấy máu, làm kháng sinh đồ. Đến thời điểm này mới có kết quả của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang tìm ra vi khuẩn Salmonella và đã có kháng sinh đồ. Tuy nhiên vẫn phải chờ kết quả của các bệnh nhân khác và các mẫu thực phẩm gà, bát đĩa, xong nồi, nguồn nước... của quán cơm gà từ viện Pasteur chúng tôi sẽ công bố nguyên nhân” - ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, chuẩn vi khuẩn Salmonella cũng từng được tìm thấy trong thức ăn và là nguyên nhân khiến hơn 600 em học sinh ở Nha Trang ngộ độc năm 2022.

Việc phát hiện nhiều người nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm vào tối 12.3, ngay sau đó ngành y tế đã khẩn trương thông tin và triển khai các biện pháp ứng phó. Qua trao đổi với các bệnh nhân đều cho biết có biểu hiện nhẹ nêu tự điều trị ở nhà, một số không chịu được mới vào viện.

“Qua điều tra thì có 2 lô ngày 11 và 12.3. Một số bệnh nhân ăn trưa ngày 11.3 và một số ăn vào ngày 12.3. Quán cơm gà này có đăng ký giấy phép kinh doanh, có khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, có lưu mẫu…” - ông Hiệp nói.

Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng Nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group

Chiều 15.3, Sở Y tế Khánh Hòa cũng phát đi thông báo kết luận về kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân Ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Có thể thấy các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân. Đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.

Trong việc điều trị, bước đầu Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng Nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec để cân nhắc việc lựa chọn Kháng sinh cho phù hợp.

Tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý.

Rà soát 2 kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Sở Y tế Khánh Hòa yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các Trung tâm y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh.

Tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát 2 kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

"Ngành y tế đang quản lý gần 18.000 cơ sở, riêng hàng quán nhỏ lẻ còn rất nhiều. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm tra thường xuyên, nhất là trước, trong và sau các dịp lễ lớn. Sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo tổng rà soát kiểm tra thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay, thức ăn nhanh..." - ông Hiệp nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn