MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Điểm danh những tác dụng phụ khi ăn chay sai cách

Hạ Mây (Theo Eatthis.com) LDO | 10/06/2021 09:27

Những năm gần đây, ăn chay đã dần phổ biến, một chế độ ăn chay đúng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nguy cơ cao thiếu vitamin B12

Vitamin B12 có vai trò quan trọng cho cơ thể, nó cung cấp nguồn năng lượng và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra DNA, hồng cầu. Cơ thể con người không thể tự tạo ra loại vitamin này, mà phải bổ sung từ những nguồn thực phẩm.

Theo Tiến sĩ Niket Sonpal, bác sĩ tiêu hóa và giáo sư tại Đại học Y khoa xương khớp Touro, Hoa Kỳ, khi ăn chay, chúng ta thường tránh các loại thực phẩm như sữa, cá, thịt,... Trong khi đó đây đều là nguồn cung cấp chính vitamin B12. Hầu hết thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều không chứa nó.

Do đó, những người ăn chay sai cách thường có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B12, nguyên nhân dẫn tới tổn thương thần kinh. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu, điều quan trọng đối với người ăn chay là phải bổ sung thêm vitamin B12 từ các nguồn như ngũ cốc, sữa đậu nành,...

Khả năng cao ăn phải kim loại độc hại

Những người theo chế độ ăn chay thường tiêu thụ một lượng lớn protein từ đậu nành hơn những người không ăn chay. Thực phẩm làm từ đậu nành thường rất tốt cho sức khỏe đường ruột và cung cấp đủ lượng protein. Tuy nhiên, đậu nành cũng chứa một kim loại nặng độc hại gọi là cadmium.

Cadmium rất độc đối với thận và có thể gây ra bệnh thận hoặc khiến xương trở nên yếu hơn.

Do đó, cần ăn một cách cân bằng giữa các thực phẩm làm từ đậu nành và các nguồn protein thực vật khác như đậu lăng và hạt diêm mạch sẽ giúp giảm mức độ tiêu thụ cadmium.

Tăng nguy cơ rối loạn nội tiết tố

Trong ăn chay, đậu phụ là một loại thực phẩm không thể thiếu, đây là loại protein thực vật tuyệt vời, đặc biệt là để thay thế cho thịt đỏ.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành, chẳng hạn như thanh năng lượng, bột protein, sữa đậu nành có đường, sữa chua,... có thể gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, do nồng độ cao của isoflavone (một một nhóm chất phytoestrogen được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu, chứa những hoạt tính giống như estrogen).

Chính vì vậy, không tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành và cần bổ sung nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm khác để cân bằng nội tiết tố.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn