MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Điểm tên những hậu quả của rượu bia với sức khoẻ

Hạ Mây LDO | 22/05/2021 21:00

Rượu bia hay đồ uống có cồn đã xuất hiện rất lâu trên thế giới, rượu bia sẽ làm cho bữa tiệc trở lên vui hơn, nhiều câu chuyện rất khó nói đã trở thành dễ nói với nhau. Tuy nhiên, rượu bia cũng gây không ít hệ lụy như tai nạn giao thông, gây mất trật tự nơi công cộng, đặc biệt với sức khỏe con người.

Theo các số liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa kỳ: Người uống rượu bia từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần so với người không uống rượu bia.

Đối ung thư thực quản chỉ cần có uống rượu bia sẽ làm tăng từ 1,3 - 5 lần so với người không uống. Ung thư gan làm tăng gấp 2 lần ở những người có uống rượu bia nhiều, đặc biệt nguy cơ tăng cao ở người uống nhiều rượu bia mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

Khuyến cáo của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, uống rượu trung bình là khi uống không quá 2 đơn vị rượu/ngày với nam giới và không quá 1 đơn vị/ngày với nữ giới. Uống rượu nhiều là khi uống trên 4 đơn vị rượu/ngày với nam giới và trên 3 đơn vị/ngày với nữ giới.

Chưa có số liệu về lợi ích rượu bia với sức khoẻ

BS.TS. Vũ Trường Khanh - Trung tâm Tiêu hóa-Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, có một số người cho rằng, uống rượu ít hoặc trung bình và điều độ làm tăng cường sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tim mạch. Cho tới nay, chưa có số liệu rõ ràng cho thấy lợi ích của uống bia rượu điều độ có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, Hội tim mạch cũng như Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người không nên uống rượu vì mục đích làm tăng sức khỏe với bất cứ loại bia rượu nào.

Nhiều người lại cho rằng, rượu để lâu hoặc chưng cất nhiều lần sẽ không còn aldehyde để gây độc với cơ thể nữa. Điều này hoàn toàn là quan niệm sai lầm, cồn trong bia rượu là ethanol, đây là chất không gây độc, khi uống bia rượu vào ethanol sẽ chuyển hóa phần lớn tại gan tạo thành acetaldehyde, đây là chất gây tổn thương tế bào gan dẫn đến gan thoái hóa mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan và ung thư gan. Chất này cũng là yếu tố gây ra ung thư những cơ quan trong cơ thể.

Không nên tin thuốc giải độc rượu

BS.TS. Vũ Trường Khanh cũng cho hay, hiện nay, trên thị trường có nhiều thuốc được quảng cáo có tác dụng giải độc rượu. Đây thực ra là những thực phẩm chức năng, chưa có nghiên cứu nào về mặt khoa học cho thấy rằng, có tác dụng giải độc rượu với cơ thể.

Một số người còn truyền tai nhau về những thuốc có tác dụng giải độc bia rượu và uống bia rượu lâu say. Thực tế có một số chất khi uống vào làm chậm quá trình hấp thu ethanol trong dạ dày vào máu nên gây cảm giác chậm say.

Tuy nhiên, sự thực ethanol vẫn dần dần ngấm hết vào cơ thể với thời gian dài hơn và tổng lượng ethanol vào máu và chuyển hóa ở gan tạo ra acetaldehyde là không thay đổi.

Gan là cơ quan khử độc quan trọng của cơ thể và có khả năng bù trừ tốt, thường khi không còn bù được đồng nghĩa với bệnh đã ở giai đoạn muộn và việc điều trị khi đó rất khó khăn. Vì vậy, bệnh gan gây ra do rượu bia thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, giai đoạn mà khi dừng uống bia rượu gan cũng không còn hồi phục hoàn toàn được nữa.

Thực tế đời sống hàng ngày là vẫn cần có bia rượu như những hương vị của cuộc sống, nhưng chúng ta không nên uống quá nhiều đặc biệt là không nên thường xuyên uống bia rượu, vì dễ gây cảm giác nghiện hay phụ thuộc rượu cũng như bệnh tật do bia rượu gây ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn