MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh minh hoạ: cooky.vn.

Điều cần cảnh giác nhất khi ăn thực phẩm chế biến dịp Tết là gì?

Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến LDO | 25/01/2020 18:00

Đồ ăn nguội trên thị trường Tết rất đa dạng chủng loại như giò, nem, chả, xúc xích, phô mai, giăm bông, thịt hun khói… Nhiều gia đình lựa chọn vì có mùi vị hấp dẫn và tính tiện lợi không phải chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, cách chọn mua và bảo quản loại thực phẩm này thì nhiều bà nội trợ không nắm rõ. Báo Lao Động trích đăng bài viết của bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) để chỉ dẫn người tiêu dùng dịp Tết.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các bà nội trợ lại chuẩn bị rất nhiều loại thực phẩm để dự trữ sử dụng trong những ngày Tết để thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, liên hoan họp mặt mừng năm mới hoặc tiếp đãi bạn bè. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho các gia đình. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn các loại  thực phẩm trong những ngày lễ Tết?

Cách chọn mua và bảo quản đồ ăn nguội

Đồ ăn nguội trên thị trường rất đa dạng chủng loại như giò, nem, chả, xúc xích, phô mai, giăm bông, thịt hun khói, đồ hộp,…có mùi vị hấp dẫn và tính tiện lợi, không phải chế biến cầu kỳ như thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, đồ ăn nguội cần được bảo quản cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tất cả sản phẩm thịt nguội, xúc xích tươi đều được bảo quản lạnh. Khi lựa chọn mua cần nhìn vào túi sản phẩm thấy không có hiện tượng đóng đá hoặc kết bang (vì đó là những sản phẩm bắt đầu biến chất).

Một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, thành phần acid béo sẽ lên men. Nếu ăn những thực phẩm này sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa đau bụng đi ngoài, hoặc tích trữ lâu ngày trong cơ thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Thường các nhà chế biến đã cho vào sản phẩm  các chất chống oxy hóa để giữ cho thịt có màu hồng tươi. Khi bị để ra ngoài không khí lâu thịt sẽ chuyển màu xám. Vì thế tuyệt đối không nên ăn những loại thịt nguội ướp đã có dấu hiệu chuyển màu.

Cảnh giác chất bảo quản, lượng muối

Đồ nguội được xếp vào nhóm thực phẩm công nghiệp. Về mặt giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm công nghiệp hầu hết có giá trị tương đối khá và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đều được bảo quản trong điều kiện đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, do các loại thực phẩm này chế biến dạng nấu chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn nên hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm nguội thường cao. Muối và các chất bảo quản là những thành phần rất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các thực phẩm như phô mai, lạp sườn, pate, thịt hộp…chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol) nên người bị mỡ máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường nên hạn chế sử dụng. Để giảm bớt lo lắng về chất bảo quản trong thực phẩm, chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bì nhãn mác rõ ràng.

Thực phẩm tươi dinh dưỡng và an toàn hơn

Thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và an toàn hơn đồ nguội. Tuy nhiên, ở nhiệt độ bình thường thực phẩm tươi dễ dàng bị ôi thiu. Vì thế, việc tích trữ thực phẩm đúng cách sẽ không làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Để đồ ăn tươi ngon, đủ chất dinh dưỡng, khi sử dụng tủ lạnh bà nội trợ nên lưu ý sắp xếp thực phẩm theo đúng các ngăn đã được phân chia trong tủ lạnh.

Đối với đồ đông lạnh khi mua về bạn nên để vào ngăn đá, chia thành những phần nhỏ theo lượng ăn mỗi bữa, có thể để 14-30 ngày.

Đối với những loại rau quả, khi mua về không cần phải rửa ngay mà lấy giấy bảo quản gói lại và đặt trong khay đựng rau. Không lấy bao nilon để buộc kín sẽ dẫn tới nước đọng lại làm cho rau quả bị héo, thối. Với rau quả có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày.

Cần lưu ý không nên xếp thực phẩm quá đầy trong tủ lạnh, như vậy bảo quản sẽ kém hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn