Tăng mỡ thừa trong cơ thể
Sự cân bằng calo được xác định bởi số calo bạn nạp vào cơ thể và lượng calo được đốt cháy hàng ngày. Khi số calo đốt cháy nhiều hơn calo tiêu thụ, cơ thể lưu trữ lượng calo thừa dưới dạng chất béo.
Sự tích tụ chất béo sẽ làm gia tăng mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng đùi và bụng, từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Vì vậy, bạn nên tập trung vào một chế độ ăn giàu protein nạc và các loại rau không chứa tinh bột.
Tăng nguy cơ mắc bệnh
Mặc dù ăn quá nhiều không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, nhưng nếu giữ thói quen này trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.
Tình trạng béo phì có nghĩa là chỉ số cơ thể (BMI) vượt mức 30, đây cũng là một trong những yếu tố chính gây ra hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như tiểu đường và đột quỵ.
Các chỉ số của hội chứng chuyển hóa bao gồm lượng chất béo trong máu cao, huyết áp tăng, đề kháng insulin và rối loạn lipid máu. Trong đó, chứng đề kháng insulin có liên quan chặt chẽ với việc thường xuyên ăn quá nhiều. Nếu không được kiểm soát, tình trạng kháng insulin có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn và khó tiêu
Theo Healthline, dạ dày con người được chứng minh có thể chứa khoảng 75ml – 950ml khi trống rỗng. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, dạ dày phải làm việc quá tải sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn hoặc khó tiêu. Cách tốt nhất để tránh gặp phải những triệu chứng này là điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý và nhai kỹ khi ăn.
Gây ra tình trạng đầy hơi
Tiêu thụ lượng lớn thức ăn hoặc ăn quá nhanh sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng. Đặc biệt, một số thực phẩm được coi là nguyên nhân chính của tình trạng này bao gồm: soda, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.