MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trà xanh đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các enzym giải độc. Ảnh: Eatthis

Đồ uống quen thuộc giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư mà bạn nên biết

Hương Lê (Theo Eatthis) LDO | 06/06/2022 18:30
Theo nhiều chuyên gia, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Hơn 1,6 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Hoa Kỳ. Gần 600.000 người chết vì căn bệnh này, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên thế giới. 

Mặc dù đôi khi không thể tránh khỏi bị ung thư. Nhưng có thể loại bỏ các yếu tố nguy cơ, giúp ngăn ngừa từ 30-40% bệnh ung thư bằng việc loại bỏ việc sử dụng thuốc lá, tăng cường hoạt động thể chất và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chú ý tới chế độ ăn và uống là điều quan trọng. Bạn có thể tránh các hóa chất hoặc chất phụ gia độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể. Theo một cuộc họp báo trong Hội nghị chuyên đề về trà năm 2022, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

“Mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng và thời gian uống trà tối ưu, nhưng kết luận mà chúng tôi có thể chia sẻ đó là uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư”, Tiến sĩ Raul Zamora-Ros - Điều tra viên chính tại Đơn vị Dinh dưỡng và Ung thư, Viện Ung thư Catalan (ICO) và Viện Nghiên cứu Y sinh Bellvitge (IDIBELL) cho biết. 

Polyphenol trong trà, đặc biệt là trà xanh, có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Eatthis 

Zamora-Ros tiếp tục giải thích rằng, trà là một loại nước giải khát giàu flavonoid - một loại vi chất polyphenol có tự nhiên trong thực vật và là một hợp chất hoạt tính sinh học có nhiều đặc tính chống ung thư.

Theo tờ Mount Sinai, nhiều nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rằng, cả trà xanh và trà đen đều giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. 

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy, polyphenol trong trà, đặc biệt là trà xanh, có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Bài báo giải thích thêm rằng các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

Viện Ung thư Quốc gia cũng nói rằng, các polyphenol chính trong trà xanh, EGCG, EGC, ECG và EC, cũng như theaflavins và thearubigin trong trà đen, có hoạt tính chống oxy hóa.

Do các chất hóa học này, trà có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại DNA do các loại oxy phản ứng gây ra. Các polyphenol trong trà cũng đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của tế bào khối u và giúp tế bào chết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, các polyphenol trong trà có khả năng bảo vệ chống lại thiệt hại do bức xạ tia cực tím B gây ra. Hơn nữa, trà xanh đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các enzym giải độc, có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của khối u.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn