MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Dây thìa canh chất lượng phải giữ được nguyên màu tự nhiên sau khi sấy khô (Ảnh: PV)

Đổ xô mua thảo dược "hủy diệt đường"

T.Linh LDO | 06/04/2018 10:24
Trước thông tin thế giới công bố tìm thấy 9 chất mới trong dây thìa canh Việt Nam giúp trị tiểu đường, nhiều người dân đã đổ xô đi mua dây thìa canh- loại thảo được được mệnh danh "hủy diệt đường" về sắc uống.

Đầu tháng 3.2018, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của các giáo sư thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul về việc tìm ra 9 chất mới chỉ tìm thấy trong dây thìa canh tại Hải Hậu, Nam Định, có tác dụng hạ đường huyết rất tốt đối với người tiểu đường.

Ngay sau khi thông tin này được công bố ra, nhiều người bị tiểu đường đổ xô đi mua dây thìa canh với hi vọng có thể chữa khỏi bệnh mà không biết rằng nếu dùng dây thìa canh không đúng cách thì "lợi bất cập hại", không ít người phải chịu cảnh "tiền mất tật mang".

Hiện nay, tại các chợ, các cửa hàng thảo dược, thậm chí trên mạng xã hội, người dân đổ xô mua dây thìa canh khô được bày bán tràn lan với giá từ 100- 150 nghìn đồng/kg. Hầu hết được đóng gói nilon sơ sài, không có nguồn gốc xuất xứ, không có hướng dẫn sử dụng, không ai kiểm định chất lượng.

Bà Hoàng Thị Nhất (Thanh Trì- Hà Nội) cho biết: "Chồng tôi bị tiểu đường, nghe mọi người mách uống dây thìa canh tốt nên tôi đi mua luôn vì thấy nhiều cửa hàng bán sẵn nhưng mua về đun lên uống thì buồn nôn, chóng mặt, nên sợ quá vứt đi luôn".

Loại dây thìa canh bà Nhất mua không hề có nhãn mác, nguồn gốc. Ảnh: NVCC.

Theo các chuyên gia, dây thìa canh bán nhiều trên thị trường hiện nay đa phần là cành, rất ít lá trong khi đó ở dây thìa canh, bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá, cành bánh tẻ. Phần cành to cho dược tính rất thấp nhưng được cho vào nhiều để tăng trọng lượng.

Ông Hoàng Minh Châu – thành viên nhóm tác giả của nghiên cứu mới được công bố cho biết: "Bấy lâu nay, bà con thường nghĩ thuốc nam sắc uống là lành tính. Tuy nhiên, dây thìa canh trôi nổi bán trên thị trường hiện nay không được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức y tế thế giới, còn nhiều dư lượng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc... Uống dược liệu kém chất lượng vào người là nhiễm độc"- ông Châu nói. 

Dây thìa canh tươi trồng ở Hải Hậu- Nam Định.

Hơn nữa, việc tự sắc dây thìa canh uống sẽ không thu được dược tính cao nhất và tất nhiên dẫn tới kết quả điều trị bệnh không cho hiệu quả tốt. Sử dụng dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không đơn giản là mua về bốc 1 "nắm" rồi đun nấu lên uống mà không thể biết hoạt chất trong những “nắm” đó là bao nhiêu. Sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Cán bộ dự án BioTrade – dự án phát triển dược liệu sạch vì an toàn cho người bệnh do Liên minh Châu Âu tài trợ, cho biết: "Để chữa bệnh có hiệu quả, tốt nhất nên tìm mua những sản phẩm được làm từ dây thìa canh trồng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) của tổ chức Y tế Thế giới".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn