MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Dưa chuột: 6 lợi ích mang đến cho sức khỏe cần biết

Đặng Triều (Theo HEALTHLINE) LDO | 21/04/2021 08:08

Là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Dưa chuột (hay còn gọi dưa leo) chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà chúng ta có thể không biết đến.

1. Nhiều chất dinh dưỡng

Dưa chuột có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hơn thế, dưa leo có hàm lượng nước chiếm đến 96% trái.

Để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng, dưa chuột nên được ăn cả vỏ. Bỏ vỏ làm giảm lượng chất xơ, cũng như một số vitamin và khoáng chất của dưa.

Dưa chuột chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: Đặng Triều

2. Hỗ trợ giảm cân

Dưa chuột có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và có thể được sử dụng làm lớp phủ ít calo cho nhiều món ăn. Tất cả những điều này có thể hỗ trợ cho việc giảm cân.

Một phân tích đã xem xét 13 nghiên cứu gồm 3.628 người và phát hiện ra rằng ăn thực phẩm chứa nhiều nước và hàm lượng calo thấp có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể đáng kể.

3. Ngăn ngừa táo bón

Dưa chuột chứa một lượng lớn chất xơ và nước, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường hệ tiêu hóa

Ăn dưa chuột có thể giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Mất nước là một yếu tố nguy cơ chính gây táo bón, vì nó có thể làm thay đổi sự cân bằng nước của bạn và làm cho việc di chuyển phân trở nên khó khăn

Dưa chuột chứa nhiều nước và thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Uống đủ nước có thể cải thiện độ đặc của phân, ngăn ngừa táo bón và giúp duy trì sự đều đặn

Hơn nữa, dưa chuột có chứa chất xơ, giúp điều chỉnh nhu động ruột. Đặc biệt, pectin, một loại chất xơ hòa tan có trong dưa chuột, có thể giúp tăng tần suất chuyển động của ruột.

Một nghiên cứu có 80 người tham gia bổ sung pectin. Nghiên cứu phát hiện ra rằng pectin tăng tốc độ chuyển động của các cơ ruột, đồng thời cung cấp cho các vi khuẩn có lợi trong ruột để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

4. Chứa chất chống oxy hóa

Dưa chuột chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin, ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

5. Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Nước rất quan trọng đối với chức năng của cơ thể. Dưa chuột có khoảng 96% là nước, có thể làm tăng quá trình hydrat hóa và giúp đáp ứng nhu cầu của ta hằng ngày.

Hydrat hóa thích hợp có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ hoạt động thể chất đến sự trao đổi chất của cơ thể.

6. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày

Dưa chuột có thể ăn tươi hoặc ngâm chua. Chúng có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ ít calo hoặc được sử dụng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn. Hỗ trợ việc giảm cân và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn