MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đừng bỏ qua lợi ích tuyệt vời mà món hấp mang lại

NGUYỄN CƯỜNG (THEO PASGO) LDO | 02/09/2022 16:00

Chế biến món ăn theo cách hấp giúp thực phẩm bảo toàn giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và đơn giản trong quá trình chuẩn bị.

Món hấp giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng bởi đây là phương pháp chế biến mà thực phẩm không chịu sự tác động trực tiếp của lửa và chất lỏng. Những năm gần đây, khi vấn đề sức khỏe ngày càng được quan tâm thì việc chế biến thực phẩm bằng phương pháp hấp đang là đề tài nóng được nhiều người quan tâm bởi lợi ích sức khỏe mà phương pháp nấu ăn này đem lại.

Hạn chế cholesterol 

Món ăn được nấu chín mà không dùng đến dầu mỡ nên cholesterol được hạn chế tối đa. Đặc biệt cách nấu ăn đơn giản này còn loại bỏ một lượng chất béo đáng kể ra khỏi thịt, giúp món ăn ít calo hơn. Món chiên xào có thể gây ngấy, đầy bụng nhưng món hấp dễ ăn và dễ tiêu hơn.

Món hấp bảo toàn các vitamin và khoáng chất

Thực phẩm cung cấp protein, chất béo, chất xơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, protein sẽ bị biến chất. Luộc quá nhiều nước hoặc quá nhừ có thể khiến lượng vitamin C và B1 “bốc hơi” khỏi thực phẩm.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng cách tốt nhất để nấu rau củ là hấp. Khi hấp, thực phẩm không bị chất lỏng hay lửa tác động trực tiếp, nhờ đó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho món ăn.

Hấp đảm bảo rằng các vitamin B, C, riboflavin, thiamine, niacin, biotin, axit pantothenic, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali và kẽm được giữ lại nhiều hơn so với các cách chế biến khác.

Món hấp lưu giữ hương vị, màu sắc món ăn

Bằng cách hấp chín bằng hơi nước, thực phẩm sẽ lưu giữ gần như trọn vẹn màu sắc, hạn chế tình trạng rau củ nát và đổi màu vàng, hải sản bị nhừ sau khi chế biến.

Các loại tôm, cá, sò, ốc, mực... khi hấp cũng cho vị ngọt tự nhiên, cảm giác tươi ngon như vừa đánh bắt và không bị khô cứng, mất nước như khi chiên xào. Nhờ vậy mà món ăn trông sẽ luôn tươi, bắt mắt và hấp dẫn đến người ăn.

Chuẩn bị đơn giản, chế biến nhanh chóng

Món hấp thường không đòi hỏi đồ làm bếp quá cầu kỳ và cũng chẳng phải tẩm ướp nhiều gia vị. Thời gian chế biến thực phẩm cũng khá nhanh, không làm bạn phải mất thời gian chờ thức ăn chín.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn