MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cơ quan chức năng phát hiện nhiều phế phẩm cà phê đã được nhuộm dung dịch từ lõi pin. Ảnh MC

Dùng lõi pin trộn với cà phê: Cực kỳ nguy hiểm, phải xử lý nghiêm

VƯƠNG TRẦN LDO | 19/04/2018 14:56
Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, hành vi dùng bột màu đen trong pin pha trộn với cà phê là vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cần phải xử lý nghiêm.

Mới đây, thông tin Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp một cơ sở dùng lõi pin hòa với nước nhuộm màu cà phê đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người vô cùng bức xúc trước hành động trên.

Liên quan vụ việc này, ngày 19.4, trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội - cho hay: Rõ ràng là không an toàn và cần phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm về VSATTP. Các quy định của pháp luật đã có, khi phát hiện hành vi này chỉ có cách xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Còn PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN - cho biết: Ruột pin chủ yếu là mangan dioxit, chất này có tính oxy hóa khử cao. Trong quá trình sử dụng, chất này sẽ chuyển hóa thành ion là Mn2+. Người tiêu dùng uống phải nếu vượt quá lượng mangan cho phép thì khả năng bị ngộ độc sẽ rất cao. Đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em thì sẽ hấp thụ mangan cao hơn đàn ông và người trưởng thành. Trong đó, thai nhi khi bị ngộ độc mangan sẽ rất dễ bị các dị tật bẩm sinh, khi sinh ra nhẹ cân và có nguy cơ tử vong cao.

“Lõi pin là chất độc hại, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hành vi dùng bột màu đen trong pin pha vào cà phê là cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe, cần phải lên án mạnh mẽ. Nếu cà phê có trộn pin như vậy, người sử dụng có khả năng sẽ bị ngộ độc mangan. Biểu hiện của ngộ độc nhẹ là đau đầu, mất ngủ nặng, hơn là mất trí nhớ, run chân tay, đi lại khó khăn…

Ngoài ra, việc thường xuyên hấp thụ mangan vào cơ thể có thể còn ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, cơ tim, động mạch vành, động mạch chủ, gây tổn thương gan, thận... ” – PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Cũng theo chuyên gia này, mắt thường rất khó để nhận biết thực phẩm chứa mangan mà phải thực hiện các xét nghiệm cụ thể. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn các thực phẩm ở các cơ sở sản xuất uy tín, có chứng nhận nhận VSATTP, không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn