MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Gà và cá, loại thực phẩm nào lành mạnh hơn?

đinh đinh (theo eatingwell) LDO | 16/07/2024 11:11

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn protein nạc bổ dưỡng để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình thì thịt gà và cá nên là những thực phẩm đứng đầu danh sách của bạn.

Lợi ích sức khỏe của thịt gà

Thịt gà là một trong những nguồn protein động vật dễ kiếm và tương đối tiết kiệm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế thịt chế biến bằng nhiều loại thực phẩm giàu protein, bao gồm cả thịt gia cầm, có thể giúp cải thiện việc duy trì cân nặng và sức khỏe trao đổi chất.

Ngực gà, còn gọi là thịt trắng, là nguồn cung cấp niacin (vitamin B3) dồi dào, trong khi đùi gà và đùi gà (thịt sẫm màu) giàu sắt, selen và kẽm.

Cụ thể hơn, ức gà gần như không có chất béo khi chế biến. Một phần 3 ounce (85 gram) ức gà nấu chín không da cung cấp 128 calo, 26 gram protein, ít hơn 3 gam chất béo và ít hơn 1 gam chất béo bão hòa.

Ngược lại, đùi gà có nhiều chất béo hơn. Một khẩu phần 3 ounce đùi gà không da cung cấp 164 calo, 20 gam protein, 9 gam chất béo và ít hơn 3 gam chất béo bão hòa. Phương pháp nấu ăn không cần thêm nhiều dầu, như nướng có thể giúp giảm tổng lượng chất béo trong bữa ăn của bạn.

Gà so với cá loại thực phẩm nào lành mạnh hơn? Đồ hoạ: Đinh Đinh

Lợi ích sức khỏe của cá

Ngoài việc là nguồn cung cấp protein nạc dồi dào, cá còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khó tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác, cụ thể là axit béo omega-3.

Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa, có ba loại: L-alpha-linolenic acid (ALA), docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chế ngự tình trạng viêm và thậm chí cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần.

Một miếng cá hồi sống đánh bắt tự nhiên nặng 3 ounce (85 gam) chứa 121 calo, gần 17 gam protein, 5 gam chất béo, ít hơn 1 gam chất béo bão hòa và gần 1,5 gam omega-3.

Ngoài ra, cá còn cung cấp canxi, phốt pho, kali và magie, cùng nhiều khoáng chất khác. Một nhược điểm của cá là một số loại cá như cá kiếm, cá ngừ mắt to và cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Giống như thịt gà, cách bạn chế biến cá có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị dinh dưỡng của cá.

Thịt gà hay cá, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Cả thịt gà và cá đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Thịt gà là nguồn cung cấp sắt, kẽm và selen tuyệt vời, trong khi cá cung cấp canxi, phốt pho và omega-3. Vì vậy, khó có thể nói rằng loại nào lành mạnh hơn loại nào.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn