MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Món ăn Ấn Độ với nhiều gia vị đậm đà và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Healthline

Giảm cân an toàn theo chế độ ăn của người Ấn Độ

MINH PHONG LDO | 09/06/2023 11:13

Chế độ ăn uống lành mạnh của Ấn Độ có thể thúc đẩy quá trình giảm cân

Chế độ ăn kiêng lành mạnh của Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ được biết đến với các loại gia vị đậm đà, thảo mộc tươi và nhiều loại hương vị phong phú. Dù có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, nhưng người Ấn Độ hầu hết đều tuân theo chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật. 

Khoảng 80% dân số Ấn Độ theo đạo Hindu, một tôn giáo khuyến khích chế độ ăn chay hoặc ăn chay có sữa. Chế độ ăn uống truyền thống của quốc gia này nhấn mạnh vào việc ăn nhiều thực phẩm như rau, đậu lăng, trái cây và ít ăn thịt.

Người Ấn Độ tập trung vào các nguyên liệu tươi, nguyên chất, những thực phẩm lí tưởng để tăng cường sức khỏe tối ưu.

Vì sao người Ấn Độ ăn kiêng bằng thực vật?

Theo Thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ, chế độ ăn kiêng thực vật có liên quan đến sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư ruột kết.

Ngoài ra, thực đơn ăn uống của người Ấn Độ còn liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu tin rằng, bệnh này có thể được hạn chế nếu tiêu thụ ít thịt và chú trọng vào rau, trái cây.

Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật của Ấn Độ không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính mà còn hỗ trợ giảm cân.

Một số nhóm thực phẩm giảm cân

Theo Healthline, Ấn Độ thường sử dụng thực phẩm bổ dưỡng như ngũ cốc, đậu lăng, chất béo lành mạnh, rau, sữa và trái cây.

Hầu hết người dân Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo hay Hindu giáo. Đó cũng là nguyên nhân ra đời của chế độ ăn chay lacto, không khuyến khích ăn thịt, gia cầm, cá và trứng.

Tuy nhiên, những người ăn chay có thể tập trung vào các sản phẩm làm từ sữa theo khẩu phần phù hợp. Rau củ, hoa quả, ngũ cốc hay chất béo lành mạnh từ các sản phẩm tự nhiên luôn được ưu tiên sử dụng trong bữa ăn.

Các loại gia vị như nghệ, cỏ cà ri, rau mùi, gừng và thìa là…không thiếu trong các món ăn thường ngày. Chúng giúp tăng thêm hương vị đậm đà và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, củ nghệ - một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng ở Ấn Độ còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư. Hợp chất curcumin có trong củ nghệ có khả năng chống viêm trong cơ thể, cải thiện chức năng não và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuân theo chế độ ăn trên trong một tuần, cơ thể của bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn