MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà rốt tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Giảm cân và những lợi ích sức khỏe của cà rốt tím

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) LDO | 22/10/2021 15:00

Theo Boldsky, cũng giống như các loại rau củ màu tím khác, cà rốt tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm cân

Cà rốt tím có hàm lượng chất xơ cao, nên giúp cơ thể no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, cà rốt tím còn là thực phẩm giàu anthocyanin, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Uống nước ép cà rốt tím, giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, tăng cường chức năng tim mạch, gan do cà rốt tím giàu chất chống oxy hóa và chống viêm. 

Giảm mức cholesterol 

Sự hiện diện của anthocyanins trong cà rốt tím có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, cà rốt tím tốt cho sức khỏe tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Béo phì hoặc thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng  anthocyanins có trong củ cà rốt tím có lợi cho quá trình giảm cân. Do đó, bổ sung củ cà rốt tím vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ ung thư

Một số loại trái cây và rau củ màu tím có khả năng chống lại ung thư. Cà rốt tím cũng tương tự như các thực phẩm màu tím khác. Cà rốt tím chứa nhiều anthocyanins có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, góp phần ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc suy giảm trí nhớ

Hàm lượng anthocyanins trong củ cà rốt tím có khả năng chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh suy giảm trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức. Do đó, ăn cà rốt tím có lợi cho sức khỏe não bộ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn