MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Giảm cân với chế độ ăn kiêng theo nhóm máu: Có thực sự hiệu quả?

ngọc anh (theo the healthy) LDO | 24/08/2021 14:00
Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu có nguồn gốc từ cuốn sách Eat Right for Your Type năm 1996 của bác sĩ trị liệu tự nhiên Peter J. D’Adamo. Tác giả đưa ra các hướng dẫn về nhóm máu — những thực phẩm nên ăn hoặc nên tránh tùy theo nhóm máu. Chế độ ăn này được cho rằng sẽ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu

Ảnh: The Healthy 

Nhóm máu A: chủ yếu nên ăn chay. D’Adamo cho rằng những người có nhóm máu này thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo và protein động vật. Tập trung vào thực phẩm tươi, hữu cơ, ăn nhiều cá hồi, rau, dầu ô liu, các loại hạt và hạn chế các sản phẩm từ sữa, lúa mì.

Nhóm máu B: ăn nhiều loại thực phẩm hơn, khá giống với chế độ ăn Paleo, vì tác giả cho rằng tổ tiên có nhóm máu này là động vật ăn tạp. Các thực phẩm không nên ăn bao gồm thịt gà, ngô, bánh mì, lúa mì và cà phê.

Nhóm máu AB: chế độ ăn uống đầy đủ, bởi vì những người có nhóm máu này được cho là có thể tiêu hóa nhiều loại thức ăn. Hạn chế thịt đỏ, đậu và ngô, thay vào đó, hãy ăn nhiều loại cá, gà tây, bột yến mạch, đồ tươi và cà phê.

Nhóm máu O: ăn thịt nạc. Những người có nhóm máu này được cho là hậu duệ của những người thợ săn và có thể chuyển hóa các loại thịt tốt hơn. Đặc biệt, đàn ông nhóm máu O ít có nguy cơ bị đau tim hơn. Đây cũng là một chế độ ăn kiêng low-carb, hạn chế nhiều loại ngũ cốc và trái cây, nhưng ăn đầy đủ chất béo ở mức vừa phải.

Ăn kiêng theo nhóm máu có thực sự hiệu quả?

Ảnh: The Healthy 

Tara Nayak, bác sĩ trị liệu tự nhiên tại Threshold Wellness ở Philadelphia, Hoa Kỳ, làm việc với tư cách là bác sĩ điều trị của D’Adamo cho rằng, chế độ ăn theo nhóm máu là nền tảng để phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn và kết quả từ việc ăn kiêng này không phải là giảm cân nhanh chóng.

Không có nghiên cứu khoa học nào tìm thấy bằng chứng hỗ trợ hoặc khuyến nghị chế độ ăn theo nhóm máu. Đối với những người đã nhìn thấy kết quả, nó có thể là do hoàn cảnh hoặc dựa trên các yếu tố khác ngoài nhóm máu. 

Một nghiên cứu năm 2013 từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ không tìm thấy bằng chứng nào để “xác nhận những lợi ích sức khỏe có chủ đích của chế độ ăn theo nhóm máu”. Năm 2014, kết quả của một nghiên cứu khác được công bố trên PLOS One cho thấy chế độ ăn theo nhóm máu có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ nhất định như huyết áp cao hoặc cholesterol, nhưng các mối liên quan đó không phụ thuộc vào nhóm máu của mỗi người. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn