MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Giữ vệ sinh đúng cách khi nhà có F0

Hải Minh LDO | 03/09/2021 15:00

Theo Tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28.8.2021 của Bộ Y tế, cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ để ngừa COVID-19.

Vệ sinh hô hấp

Luôn đeo khẩu trang.

Không khạc nhổ trong không gian chung.

Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi.

Vứt bỏ ngay khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác kín.

Rửa tay ngay bằng nước và xà phòng sau khi ho, hắt hơi.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Ảnh Bệnh viện Bình Dân

Vệ sinh dụng cụ ăn uống để tránh lây nhiễm

Bố trí bộ đồ ăn riêng cho người nhiễm COVID-19, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần.

Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng.

Rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng.

Người nhiễm COVID-19 tự rửa bát đĩa trong phòng riêng. Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc mang găng khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa.

Bát đĩa và đồ dùng ăn uống của người nhiễm sau khi rửa để ở vị trí riêng. Tốt nhất là để trong phòng người nhiễm.

Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ

Tốt nhất là người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình.

Làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn. Lau lại bằng nước sạch.

Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ, người chăm sóc mang găng trước khi vệ sinh.

Sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho khu vực của người nhiễm.

Có thể bọc thiết bị điện tử bằng màng nilon và vệ sinh, khử trùng bên ngoài.

Tháo bỏ găng, rửa tay sau khi hoàn tất công việc vệ sinh.

Thực hiện vệ sinh bề mặt ít nhất 1 lần/ngày.

Cách pha dung dịch khử khuẩn:

Bột Cloramin B 25% 5 muỗng cà phê bột + 01 lít nước, hoặc

Nước Javel 5%: pha gấp 10 lượng Javel theo hướng dẫn trên nhãn chai trong cùng 1 lượng nước, hoặc

Thuốc tẩy pha với nước theo tỷ lệ 1: 10: 05 muỗng canh hoặc 1/3 cốc + 250 ml nước

Lưu ý:

Dung dịch đã pha chỉ có hiệu quả sử dụng trong 24 giờ.

Không trộn lẫn hoá chất hoặc dung địch tẩy rửa với nhau.

Không để trực tiếp dưới ánh mặt trời.

Không để các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn trực tiếp lên da tay.

Không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm.

Thu gom, xử lý chất thải đúng cách

Đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở phòng của người nhiễm.

Thu gom, xử lý chất hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy.

Đeo găng khi xử lý chất, thải bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong.

Rửa tay sau khi xử lý chất thải.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn