MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chăm sóc và giáo dục dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ (ảnh:A.T).

Giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học

Diệu Tiên LDO | 25/02/2020 16:54

Xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho trẻ là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh và nhà trường. Bởi lẽ, đây là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ. Bên cạnh cung cấp khẩu phần ăn hàng ngày cân bằng dinh dưỡng, những hiểu biết tích cực và đúng đắn về thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng.

Một trong những công cụ hiệu quả được nhiều trường tiểu học bán trú sử dụng là áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm với hình ảnh minh họa trực quan và sinh động. Trước mỗi giờ ăn, cùng với áp phích, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Để các em học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, giáo viên chủ nhiệm có thể tổ chức nhiều hoạt động tương tác như hỏi – đáp, hoặc trò chơi đố vui…

Áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cung cấp các thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh.

Hiểu được những lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm đối với sức khỏe sẽ giúp các em dần thay đổi thói quen ăn uống. Thay vì chỉ ăn một số món ăn quen thuộc từ thịt heo, bò, gà hay các món chiên, nướng, các em đã mạnh dạn làm quen và ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm hơn. Thống kê cho thấy, sau khi áp dụng áp phích, gần 60% các em học sinh tại các trường tiểu học bán trú đã ăn thêm nhiều loại rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bên cạnh áp phích, dự án “Bữa ăn học đường” còn triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các thực đơn trong phần mềm không chỉ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi mà còn phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm cũng như phù hợp với nhiều khu vực.

Dự án khuyến khích nhà trường sử dụng kết hợp áp phích đều đặn trước mỗi giờ ăn cùng với bữa ăn cân bằng dinh dưỡng từ phần mềm. Những hiểu biết rõ ràng được áp dụng ngay tại giờ ăn sẽ giúp trẻ hiểu đúng, nhớ lâu, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Hiểu rõ lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe giúp các em xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Ngay tại gia đình, bậc phụ huynh cũng có thể cùng các em học hỏi và tìm hiểu về dinh dưỡng bằng cách tải áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p.

Tính đến tháng 1.2020, hơn 3.645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh, thành toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn