MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Gợi ý 4 cách ăn để cải thiện trí nhớ

Hương Lê (Theo Eatthis) LDO | 14/08/2022 15:55
Những thay đổi nhỏ này đối với chế độ ăn uống có thể giúp cho bộ não của bạn trẻ trung, nhanh nhạy. 

Khi não bộ có sự thay đổi nhỏ trong trí nhớ và sức khỏe nhận thức thì đây là một điều bình thường của quá trình lão hóa, nhưng mọi người có thể trải qua điều này ở các mức độ khác nhau. 

Trên thực tế, khoảng 10-20% người lớn trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ bị suy giảm nhận thức nhẹ mà các chuyên gia cho rằng mức độ này nằm trong khoảng giữa lão hóa bình thường và sa sút trí tuệ. Nói cách khác, các vấn đề về trí nhớ liên quan đến lão hóa là rất phổ biến.

Khi nói đến việc cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa não thì chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống của bạn đóng một vai trò quan trọng. Trang Eatthis Gợi ý 4 thói quen ăn uống để cải thiện trí nhớ, giúp não bộ nhạy bén. 

Ăn cá béo

Bổ sung đủ chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để chăm sóc não bộ và giữ cho trí nhớ của bạn luôn nhạy bén.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có nhiều axit béo omega 3. Những axit béo này được biết là tốt cho não vì khoảng 60% bộ não được cấu tạo từ chất béo, phần lớn trong số đó là axit béo omega-3. Đây là lý do tại sao omega-3 rất cần thiết cho trí nhớ và học tập.

Thêm hạt lanh vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch của bạn

Hai trong số các loại chất béo không bão hòa phổ biến nhất là omega-3 và omega-6. Mà hạt lanh lại giàu chất béo không bão hoà, đặc biệt là omega-6 và omega-3.

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy có mối liên hệ với các nguồn omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức ở người lớn tuổi, mặc dù họ tuyên bố rằng vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu.

Kết hợp thêm quả việt quất

Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ, đặc biệt việt quất chứa anthocyanins, một hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự chậm phát triển của não bộ. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins trong quả việt quất có thể giúp ích cho trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, với một số trường hợp được báo cáo là tâm trạng cũng được cải thiện.

Ăn nhiều rau hơn

Và cuối cùng, ăn nhiều rau trong ngày có thể cung cấp cho não của bạn các chất dinh dưỡng hữu ích và chất chống oxy hóa cần thiết.

Vitamin A, E và C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau cụ thể để thử vì có lợi cho não bộ, bạn có thể thử nấu một ít bông cải xanh. 

Bông cải xanh chứa một lượng đáng kể vitamin K hòa tan trong chất béo, được sử dụng để tạo thành axit béo, sphingolipids, chiếm một phần lớn tế bào não. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn