MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hàm lượng chất xơ cao cùng lượng Kali, vitamin C và B6 trong đậu gà rất nhiều. Ảnh: BoldSky

Hạt đậu gà giúp giảm cân nhưng không giảm axit uric

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) LDO | 27/05/2024 18:30

Hạt đậu gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bạn có biết đậu gà còn là một món ăn rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên, loại hạt này lại không giúp giảm axit uric, những người bị gout nên tránh xa thực phẩm này.

Đậu gà là một loại hạt bắt nguồn từ Ai Cập, có tên gọi là đậu Garbanzo. Tùy từng khu vực, địa phương mà đậu gà có những tên gọi khác nhau như đậu gram, đậu Ceci, đậu Ai Cập.

Đậu gà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đậu gà là loại đậu có chứa lượng protein thực vật dồi dào nhất trong các loại đậu, hơn cả đậu nành. Dựa vào những dưỡng chất có trong đậu gà người ta xác định được hạt đậu gà có tác dụng gì với sức khỏe. Cụ thể, trong 100gram đậu gà sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng sau: 210 calo, chất đạm 8,23gram, chất béo 8,91gram, chất xơ 7,1gram, nước 55,96gram, Carbohydrate 25,48gram, sắt 2,7mg, canxi 46mg, Kali 270mg. Ngoài ra còn có hàm lượng Vitamin C, E, B2, B6 dồi dào.

Hạt đậu gà cũng rất nổi tiếng với công dụng hỗ trợ giảm cân tuyệt vời. Thực phẩm này có tác dụng tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn nhờ các chất xơ và chất đạm trong đậu gà. Nhờ vậy mà với những ai đang thừa cân, béo phì có thể đưa đậu gà thành một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn kiêng của mình.

Một lợi ích to lớn từ hạt đậu gà nữa đó là giúp giảm cân hiệu quả nhờ sự xuất hiện của nguồn protein và chất xơ dồi dào. 2 chất này kết hợp với nhau có thể làm chậm lại quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn và tạo ra các cảm giác no bụng, nhờ đó cơ thể sẽ ăn ít lại, ít dung nạp các chất dinh dưỡng, chất béo vào cơ thể sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

Thông thường, với những người ăn theo chế độ ăn kiêng, giảm cân thì đậu gà là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời. Có thể chế biến đậu gà thành món sữa hạt dinh dưỡng, hoặc các món xào, salad hoặc hầm ăn cũng rất thơm ngon.

Tuy nhiên, những ai bị bệnh gout không nên sử dụng đậu gà. Bởi trong loại hạt này có chứa purine. Chất này khi phân hủy sẽ tạo ra axit uric dư thừa trong cơ thể, dẫn tới viêm gout. Do đó, những người bị gout nên tránh xa thực phẩm này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn