MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tủ lạnh của một gia đình 5 người tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn chật ních, đầy ắp các loại thực phẩm dù đã mùng 4 Tết. Ảnh: Kh.V

“Hết hồn” với tủ lạnh ngày Tết

Kh.V LDO | 19/02/2018 18:11
Mặc dù đã hết Tết, nhưng tình trạng tủ lạnh vẫn còn chật ních thực phẩm, rau, củ, quả… là tình trạng chung của nhiều gia đình. Thậm chí, không ít ca ngộ độc thực phẩm bởi thực phẩm trong tủ lạnh để quá lâu, được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Theo cuộc tham khảo mini của Phóng viên Lao Động Điện tử, tình trạng mua sắm thừa mứa quá mức tiêu dùng diễn ra khá phổ biến tại nhiều gia đình.

Gia đình có 6 người, vợ chồng chị Nguyễn Lan Chi (phố Phạm Thận Duật – Cầu Giấy – Hà Nội) sống với hai con trai, con dâu và cháu  nội, mặc dù “rút kinh nghiệm từ tết năm ngoái”,  nhưng Tết năm nay chị vẫn mua tới 5 con gà, 2kg thịt bò, 5kg thịt các loại, 3 cây giò, chưa kể cơ man nào hải sản, xúc xích, bò khô, rau quả, nộm trộn sẵn, củ kiệu, dưa hành… khiến tủ lạnh nhà chị lặc lè không thể đóng nổi cánh.

“Tủ lạnh đầy ắp thức ăn, tôi phải luân phiên đảo thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và ngược lại, nếu không sẽ hỏng hết vì tủ lạnh quá tải” – chị bày tỏ.

Chị Dương Kiều Anh (43 Đinh Công Tráng, TP.Vinh, Nghệ An) cũng trong tình trạng khốn khổ vì thực phẩm trong tủ lạnh “không hề vơi” dù 3 ngày Tết đã trôi qua. “Mâm cỗ, gà trống cúng xong lại gói cất tủ lạnh, thức ăn hâm đi hâm lại vẫn còn nguyên. Năm nào cũng lặp lại tình trạng này, nhưng nếu mua ít lại không yên tâm” – chị cho biết.

Đón tết theo nếp cũ, Tết nào gia đình bà Nguyễn Lan (Bưởi – Cầu Giấy – Hà Nội) cũng thực hiện đủ các mâm cúng: Cúng Tất niên chiều 30 Tết (chưa kể cúng sang canh đêm giao thừa ngoài trời); các ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 ngày nào cũng 1 mâm cỗ cúng gia tiên đầy ú hụ.

“Chúng tôi đã “biên tập” truyền thống của các cụ mỗi ngày chỉ cúng 1 mâm thôi, chứ nếu đúng, mỗi ngày phải cúng đủ 2 bữa cho đến khi hóa vàng tiễn ông bà ông vải. Mỗi lần cúng xong, thức ăn thừa cất tủ lạnh cả nhà phải ăn lai rai đến hết tháng Giêng âm lịch. Thức ăn để lâu trong tủ lạnh không ngon nhưng không dám đổ bỏ vì đồ cúng bỏ đi phải tội” – bà Lan tâm sự.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thức ăn dù đã nấu chín, nhưng để lâu ngày trong tủ lạnh vẫn bị biến chất, thậm chí nhiễm khuẩn. Việc bảo quản đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh để quá chật chội, không có không khí để lưu thông, lúc đó tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn khiến thức ăn bị thiu hỏng, nếu ăn phải sẽ bị tiêu chảy, thậm chí bị ngộ độc.

"Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa trong dịp tết, các bà nội trợ không nên nấu đi nấu lại thức ăn từ ngày này sang ngày khác. Nên bổ sung thực đơn nhiều rau xanh, quả chín, tránh tình trạng ăn quá nhiều thịt, các chất chứa nhiều đạm, tinh bột" - Ths BS Hải nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn