MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chuỗi thực phẩm sạch ngày càng được phát triển

Hình thành 461 chuỗi liên kết thực phẩm an toàn các tỉnh với Hà Nội

TH LDO | 17/12/2018 12:32

Thời gian qua Hà Nội đã phát triển mối quan hệ giao thương trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản có nguồn gốc từ các tỉnh TP nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đã có 461 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của 21 tỉnh, TP được hình thành.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã đẩy mạnh phối hợp với các tỉnh, TP trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ATTP.

Các tỉnh, TP thực hiện chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, tư vấn, phân tích, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp... Đến nay, TP đã tiến hành kiểm tra, đánh giá, phân loại và cấp hơn 400 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở, địa điểm kinh doanh, phân phối các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có sản phẩm nguồn gốc từ các tỉnh, thành cung cấp cho Hà Nội để các tỉnh, TP phổ biến cho người sản xuất, kinh doanh tham khảo, đưa sản phẩm vào tiêu thụ.

 Thực phẩm sạch, an toàn đang được người tiêu dùng quan tâm

21 tỉnh, TP phía Bắc trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho Hà Nội đã tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm; đã xây dựng và phát triển được 461 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Để tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế những vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra chất lượng, các địa phương khuyến khích người dân, doanh nghiệp liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Các sở, ngành tham mưu cho TP có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản sạch và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương mở những lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý cho cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở xã, phường, thị trấn. Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn TP, thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị trực thuộc và đề nghị các quận, huyện, thị xã duy trì, mở rộng các chuỗi đang có về quy mô và sản lượng.

Đồng thời xây dựng mới, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; tiếp tục xây dựng vùng sản xuất tập trung theo quy trình sản xuất VietGAP và chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Cùng đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm để bảo đảm môi trường sản xuất, kinh doanh được công bằng. Tổ chức hướng dẫn đầy đủ những quy chuẩn, tiêu chuẩn về cơ sở, sản phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm ATTP để các tổ chức, cá nhân căn cứ tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn được công bố và tự chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.

Thực hiện nhiều chính sách để hỗ trợ xây dựng chuỗi, các chính sách hỗ trợ vùng sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuỗi nông sản, tạo ra sự liên kết giữa các địa phương với nhau nhằm tạo ra các sản phẩm hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, đặc sản vùng, miền.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn