MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hợp chất từ trái cây giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Parkinson

Việt Dũng (Theo hopkinsmedicine) LDO | 03/08/2021 20:00

Các nhà nghiên cứu từ Mỹ đã tìm ra bằng chứng về hợp chất farnesol - chất được tìm thấy trong các loại trái cây và thảo mộc tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa và chữa lành các tổn thương não bộ liên quan đến bệnh Parkinson ở loài chuột.

Cách đây ít lâu, các nhà nghiên cứu tới từ Viện Y học Johns Hopkins (bang Maryland, Mỹ) đã tìm ra sự liên hệ giữa hợp chất farnesol (thứ được tìm thấy từ trái cây, thảo mộc hay các loại quả mọng) có khả năng ngăn ngừa và đảo ngược những tổn thương ở não bộ của loài chuột, mở ra một hướng đi mới trong điều trị bệnh Parkinson.

Cụ thể, hợp chất từ trước tới nay vốn được sử dụng sản xuất nước hoa có khả năng ngăn chặn sự tiêu biến của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não. Việc này dựa trên nguyên lý vô hiệu hóa PARIS - một protein quan trọng liên quan đến sự tiến triển của bệnh não bộ.

Việc mất các tế bào thần kinh tạo dopamine ảnh hưởng xấu tới nhận thức và chuyển động cơ thể, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson như run rẩy tay chân, lú lẫn và sa sút trí tuệ. Từ đó, tác dụng vô hiệu PARIS được phát hiện của farnesol có thể mở ra những cách thức mới trong việc điều trị bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson có một vài dấu hiệu như: tay chân run rẩy, sa sút trí tuệ... Ảnh: AFP

“Các thí nghiệm của cho thấy farnesol ngăn chặn đáng kể sự tiêu biến tế bào thần kinh dopamine và ngăn ngừa các hành vi không chủ đích ở loài chuột, cho thấy một sự hứa hẹn của nó như một loại thuốc điều trị tiềm năng để ngăn ngừa bệnh Parkinson” – Giáo sư Ted Dawson, Giám đốc Viện Y học Johns Hopkins chia sẻ

Nghiên cứu được đăng tải tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học đã trình bày chi tiết cách các nhà nghiên cứu xác định tiềm năng của farnesol bằng cách sàng lọc một lượng lớn các hợp chất để tìm ra những chất có khả năng ức chế và vô hiệu protein PARIS.

Theo đó, não của những bệnh nhân Parkinson bị sự tích tụ của PARIS làm chậm quá trình sản xuất protein bảo vệ PGC-1alpha. Nếu không có PGC-1alpha, các tế bào thần kinh dopamine chết đi, dẫn đến những thay đổi về nhận thức và thể chất liên quan đến bệnh não bộ.

Để kiểm chứng khả năng của farnesol trong việc bảo vệ não bộ khỏi sự tích tụ PARIS, các nhà nghiên cứu đã cho 2 nhóm chuột ăn chế độ ăn bổ sung farnesol và chế độ ăn thông thường trong một tuần.

Kết quả cho thấy, nhóm chuột được ăn farnesol vượt qua các bài kiểm tra sức mạnh và khả năng phối hợp được thiết kế để phát hiện sự tiến triển của các triệu chứng bệnh Parkinson vượt trội hơn hẳn. Nghiên cứu kĩ càng hơn, các nhà khoa học nhận ra rằng, những con chuột được ăn chế độ bổ sung farnesol có số tế bào thần kinh dopamine khỏe mạnh gấp đôi so với những con chuột ăn thông thường. Những con chuột được cho ăn farnesol cũng có lượng protein bảo vệ PGC-1alpha trong não nhiều hơn khoảng 55% so với số còn lại.

Farnesol là hợp chất được tìm thấy từ tự nhiên trong các loại trái cây và thảo mộc, thường được sử dụng trong công nghiệp, nhưng số lượng nhận được qua việc ăn uống tự nhiên vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng liều lượng an toàn của farnesol đối với con người vẫn chưa được xác định và chỉ có các thử nghiệm lâm sàng. Dù vậy, farnesol cũng mở ra hướng đi mới cho các phương pháp điều trị ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương não do bệnh Parkinson gây ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn