MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún. Ảnh: Thanh Bình

Kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi ở Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG LDO | 22/09/2023 19:53

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Điện Biên vừa có báo cáo kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi.

Theo đó, từ ngày 25.8 - 9.9.2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 46 ca mắc, và 1 ca mắc đơn lẻ (xảy ra tại các huyện: Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Điện Biên và TP Điện Biên Phủ).

Căn cứ kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm và kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, Chi cục ATVSTP Điện Biên kết luận 5 vụ ngộ độc thực phẩm và 1 ca mắc đơn lẻ từ ngày 25.8 - 9.9.2023 là do nhiễm vi sinh vật trong bún tươi.

Theo đó, cả 5 vụ ngộ độc thực phẩm và 1 ca mắc đơn lẻ có chung nguyên nhân do thức ăn là bún tươi. Kết quả kiểm nghiệm của tất cả các mẫu bún tươi đều có một số chỉ tiêu vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép.

100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nơi xảy ra ngộ độc) đều nhập bún tươi tại cơ sở sản xuất Triệu Minh Phú, có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu bún tươi của cơ sở sản xuất Triệu Minh Phú có 1/7 chỉ tiêu vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép (Chỉ tiêu tổng số nấm men - nấm mốc 6,8 x 103, giới hạn tối đa là 102).

Sau khi có kết quả xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc, Chi cục ATVSTP Điện Biên cũng đã kiến nghị Sở Công Thương tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và kinh doanh.

Đề nghị UBND và Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát về ATTP trên địa bàn quản lý.

Đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã gây ra ngộ độc thực phẩm theo qui định của pháp luật.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn