MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Khám phá những lợi ích sức khỏe của thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) LDO | 07/11/2021 19:00

Thực phẩm cay rất được yêu thích trên toàn thế giới vì vị cay làm món ăn ngon hơn và kích thích vị giác của mọi người. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, ăn cay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ.

Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Thức ăn cay được biết đến với lợi ích sức khỏe để giữ cho trái tim khỏe mạnh. Theo một số nghiên cứu tiết lộ rằng, thức ăn cay có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Ngoài ra, thực phẩm cay như ớt có thể được sử dụng để giảm cholesterol xấu và chất capsaicin trong thức ăn cay cũng chống lại chứng viêm bên trong cơ thể liên quan đến cơn đau tim.

Chống ung thư

Một lợi ích tuyệt vời khác của thức ăn cay là có thể chống lại bệnh ung thư bên trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất capsaicin có trong thức ăn cay sẽ chống lại các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, thực phẩm cay cũng sẽ giết chết tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh, đồng thời có thể ngăn chặn khối u phát triển.

Làm thông đường hô hấp

Vị cay của thức ăn có thể làm sạch các xoang và thông đường hô hấp. Theo các nghiên cứu, chất capsaicin trong thức ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt và tác động lớn hơn đến cơ thể, đặc biệt là các xoang. Việc hít hơi cay sẽ kích thích hắt hơi đẩy màng nhầy thoát ra ngoài, làm cho hơi thở bình thường. Ngoài ra, thức ăn cay cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính và chữa lành các triệu chứng hen suyễn.

Điều trị tiêu hóa

Để giải quyết vấn đề khó chịu của hệ tiêu hóa thì thức ăn cay là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả. Bởi thức ăn cay làm tăng bài tiết hydrochloric trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và quá trình này cũng làm tăng lưu lượng máu trong dạ dày. Bên cạnh đó, thực phẩm cay cũng sẽ làm giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng và làm giảm axit dịch vị trong dạ dày.

Điều trị cảm lạnh thông thường và cảm cúm

Cảm lạnh và cảm cúm là những căn bệnh rất phổ biến ở mọi người. Đối với những người đang mắc phải những căn bệnh này thì có thể sử dụng những món ăn cay như một cách chữa bệnh hiệu quả. Capsaicin trong thức ăn cay giúp tăng thân nhiệt và làm cho cơ thể đổ mồ hôi, từ đó làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Điều trị viêm khớp

Một lợi ích tuyệt vời khác của thức ăn cay là điều trị bệnh viêm khớp nhờ chất capsaicin. Chất này có khả năng kích thích trí não sản sinh ra endorphin, có tác dụng giảm đau và làm giảm triệu chứng do viêm khớp gây ra.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến thức ăn cay, tuy nhiên bạn nên cân bằng lượng gia vị này trong thực đơn hàng ngày để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người dạ dày nhạy cảm hoặc có bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ đồ ăn cay. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn