MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chanh có rất nhiều tác dụng trong cải thiện vóc dáng và làn da.

Không chỉ giúp giảm cân, uống nước chanh ấm còn có những lợi ích tuyệt vời

Tiến sĩ – Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam LDO | 06/08/2022 21:06
Bắt đầu ngày mới với một ly nước chanh ấm để làm sạch đường tiêu hóa, cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết sau một đêm dài, giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng.

Báo Lao Động trích đăng bài viết của Tiến sĩ – Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam về công dụng loại thức uống này.

Theo đó, uống nước chanh ấm là một cách dễ dàng để tăng lượng nước, chất chống oxy hóa và vitamin C cho cơ thể. Sử dụng nước chanh ấm mỗi sáng sẽ giúp chúng ta giải độc, kiềm hóa cơ thể, tăng miễn dịch, cải thiện sức khỏe và nhan sắc. 

Hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường, chất bảo quản, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và hóa chất gây ung thư. Chúng ta hít phải, ăn vào hoặc tiếp xúc với những chất độc này và chúng sẽ được lưu trữ trong các mô và tế bào trên khắp cơ thể. Nhiều chất độc đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe, là yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư, rối loạn trao đổi chất và tâm thần.

Nghiên cứu chứng minh rằng đồ uống giải độc có thể giúp chúng ta phòng chống được các tác hại của của độc tố. Nước chanh ấm chính là loại đồ uống giải độc dễ kiếm, dễ làm mà ai cũng có thể áp dụng. 

Việc chuẩn bị nước chanh ấm cho mỗi sáng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần vắt nước cốt chanh vào ly nước lọc ấm, thêm lát chanh, cùng với lá bạc hà tươi. Để tăng thêm hương vị và những tác dụng bổ dưỡng, chúng ta có thể pha thêm chút mật ong nguyên chất vào nước chanh ấm.

Chanh là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, đồng thời cung cấp calci, sắt, kali và chất xơ. Chanh có tác dụng chống oxy hóa, kiềm hóa và giải độc cơ thể, làm vững bền thành mạch và có lượng calo không đáng kể.

Chính vì chanh có vị chua, giàu vitamin C nên thích hợp nhất khi dùng vào buổi sáng, không nên dùng vào buổi tối vì có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. 

Mật ong là sản phẩm được chắt lọc từ tinh hoa của trăm loại thảo mộc có chứa nhiều vitamin quan trọng như: vitamin nhóm B, vitamin C, đồng, kali, sắt, calci, các chất chống oxy hóa… Bởi vậy, mật ong có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, làm đẹp và chống lão hóa, bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược, điều hòa đường huyết, chống viêm nhiễm, làm lành vết thương…

Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt; tính ôn hòa, nhu nhuận; có tác dụng bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc.

Việc lựa chọn mật ong cũng rất quan trọng. Cần chọn mật ong thật, thu mật vào đúng mùa (cuối mùa xuân). Cần cẩn thận khi dùng mật ong lấy vào mùa thu, vì có thể bị ngộ độc. Thời kỳ nở hoa của thực vật có độc lại thường vào mùa thu, nên dễ lẫn chất độc khi ong hút mật, độc tố trong mật ong có thể là từ nhụy hoa.

Có nhiều cách để làm ra thức uống từ chanh và mật ong. Có thể pha nước chanh và mật ong nguyên chất với nước ấm để uống. Cũng có thể làm chanh mật ong tiện dụng bằng cách ngâm các lát chanh (để nguyên vỏ) vào trong mật ong, mỗi ngày lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp này pha loãng ra uống (có thể bổ sung thêm nước cốt chanh tùy khẩu vị).

Dùng mật ong ngâm chanh pha nước uống có thể nhận thêm được những công dụng khác từ vỏ chanh như: Giảm sự đầy trướng bụng, chống nôn mửa, trị đờm.

Sự kết hợp giữa chanh và mật ong sẽ tạo nên thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể dùng để giảm béo vì đây là nguồn dinh dưỡng đa dạng vitamin và khoáng chất mà lại ít calo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn