MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm nhiều nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) không xác định được thức ăn gây ngộ độc. Ảnh: Hữu Long

Không đủ cơ sở xác định thức ăn khiến học sinh ở Khánh Hòa ngộ độc

Linh Long LDO | 15/04/2024 16:14

Chiều 15.4, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) nhập viện đã xác định được cơ sở bán thức ăn gây ngộ độc là của bà Dương Thị Hoàng Oanh.

Báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cho thấy, ngày 30.3 sau khi nhận được tin báo có các trường hợp là học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, do sử dụng thức ăn mua của các người bán thức ăn đường phố trước trường.

Qua điều tra, ghi nhận số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm 12 em, trong đó 10 ca nhập viện điều trị, 2 ca có triệu chứng nhẹ kê đơn điều trị ngoại trú. Thức ăn chung của 12 ca là gà chiên và có 8/12 ca bệnh có sử dụng sốt trứng.

Các em học sinh đều mua thức ăn trước cổng trường vào ngày 28-29.3, không xác định chính xác tên người bán hàng.

Xác minh có 3 cơ sở thức ăn đường phố phục vụ ăn uống cho học sinh tại vỉa hè số 32 Hàn Thuyên. Kiểm tra 3 cơ sở trên đều không có các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh thức ăn đường phố và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

3 cơ sở trên không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm của bữa ăn sáng, chiều 28-29.3. Đoàn điều tra chỉ lấy được mẫu bàn tay người chế biến thực phẩm, mẫu bề mặt dụng cụ chứa đựng thực phẩm và mẫu nước máy dùng để rửa dụng cụ, thực phẩm.

Đoàn điều tra xác định cơ sở nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là cơ sở bà Dương Thị Hoàng Oanh. Mỗi ngày cơ sở bán từ 50-60 suất ăn (buổi sáng) và 30-40 suất ăn (buổi chiều), mỗi phần từ 10.000-15.000 đồng, gồm có cơm hoặc mì, gà chiên hoặc gà xé, dưa leo, xốt trứng (tự làm).

Về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang mẫu bề mặt dụng cụ tại cơ sở bà Oanh gồm dụng cụ đựng xốt trứng phát hiện vi khuẩn Salmonella spp. và vi khuẩn Escherichia coli. Mẫu bề mặt dụng cụ đựng gà chiên phát hiện vi khuẩn Salmonella spp. và vi khuẩn Escherichia coli.

Mẫu bề mặt dụng cụ đựng cơm lấy tại cơ sở bà Phù Thị Thiên Thu phát hiện vi khuẩn khuẩn Escherichia coli.

Vì không lấy được mẫu thức ăn của bữa ăn nguyên nhân ,chỉ lấy được mẫu bề mặt dụng cụ đựng thức ăn, thời gian lấy mẫu sau 2 ngày kể từ ngày xảy ra ngộ độc thực phẩm nên không thể dùng kết quả kiểm nghiệm này làm căn cứ để đánh giá tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Đối với kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm có 1/7 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.

Kết luận điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa nêu: Bữa ăn nguyên nhân là bữa ăn sáng, chiều 28-29.3 từ cơ sở thức ăn đường phố của bà Dương Thị Hoàng Oanh. Không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi vi sinh vật.

Trước đó liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh, kết luận điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cũng không đủ cơ sở để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Chỉ có thể nhận định thức ăn nguyên nhân là cơm gà gồm cơm, gà xé, gà nướng, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

Liên quan đến vụ ngộ độc khiến nhiều em học sinh huyện Khánh Sơn nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn cơm cuộn sáng 9.4 trước cổng trường, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cho biết đang chờ kết quả xét nghiệm từ các mẫu thu được.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn