MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn socola đen ngăn ngừa được nhiều bệnh. Đồ họa: Hương Giang

Lí do cho thấy ăn socola đen ngăn ngừa nhiều bệnh

Hương Giang (Theo Everyday Health) LDO | 19/10/2023 21:32

Một miếng socola đen mỗi ngày không chỉ tốt cho tim mà còn có thể cải thiện chức năng não, giảm căng thẳng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, socola đen rất giàu chất chống oxy hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến món ăn có vị đắng này trở thành một thực phẩm được yêu thích.

Ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ

Một trong những lợi ích lớn nhất của socola đen mà các nhà nghiên cứu chỉ ra là việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá được công bố vào tháng 7.2020 trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho thấy, ăn socola mỗi tuần một lần làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch (thấp hơn 8%).

Nghiên cứu cho thấy, chất flavonoid trong socola đen có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch. Những chất này giúp sản xuất oxit nitric, khiến lưu thông mạch máu và hạ huyết áp.

Cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ khó tin nhưng socola giàu cacao, giúp cơ thể cải thiện việc chuyển hóa glucose khi ăn. Bằng cách này, nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường cũng giảm.

Các flavonoid trong socola đen được phát hiện có tác dụng làm giảm oxy hóa stress - nguyên nhân mà các nhà khoa học cho rằng gây ra tình trạng kháng insulin.

Tốt cho quá trình giảm cân

Socola đen đóng vai trò kiểm soát sự thèm ăn, từ đó có thể giúp giảm cân. Trong socola đen, có chất chống oxy hóa và tương đối ít đường nên có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn các chất thay thế có đường.

Ngăn ngừa ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chế độ ăn giàu flavonoid - chất có trong socola, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào thường là tiền thân của nhiều bệnh ung thư.

Ngoài ra, socola đen bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do - những phân tử oxy không ổn định được cho là nguyên nhân gây ra lão hóa và bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ăn socola đen ở lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể phản tác dụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn