MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Rau diếp cá có tác dụng chữa viêm họng, bổ phổi. Đồ hoạ: Minh Vũ

Loại rau mọc dại nhiều nơi có tác dụng chữa viêm họng, bổ phổi

Trà My LDO | 03/11/2023 08:00

Đây là loại rau sống ở những nơi ẩm ướt, xuất hiện khắp mọi nơi và làm thuốc chữa viêm họng, giúp bổ phổi.

Rau diếp cá là loại cây thường được các gia đình Việt Nam dùng để ăn sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được bởi mùi vị của nó.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Vũ Hữu Hiệu - bác sĩ đa khoa tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, cây rau diếp được ví như “thần dược” bởi toàn bộ bộ phận của rau diếp cá đều được sử dụng.

“Rau diếp cá được trồng rất phổ biến ở các nơi bởi có vị chua, tính hơi hàn đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, chữa viêm đường tiết niệu, chữa bệnh trĩ, táo bón, sản phụ tắc sữa,…” – ông Hiệu cho biết.

Ngoài các công dụng nêu trên, ông Hiệu cho biết thêm, rau diếp cá còn được coi là một bài thuốc chữa bệnh phổi, viêm họng rất hiệu quả.

“Người bị viêm phổi có thể dùng rau diếp cá sắc uống hằng ngày. Hoặc dùng rau diếp cá nấu canh trứng tạo thành món ăn tốt cho phổi. Nên ăn món ăn này liên tục trong 30-60 ngày, mỗi ngày 1 lần. Trường hợp bệnh nhân bị ung thư phổi sau khi điều trị có thể dùng rau diếp cá để cải thiện chức năng cho phổi.

Bài thuốc hỗ trợ ung thư phổi gồm: Thổ phục linh, đông quỳ tử mỗi thứ 40g; rau diếp cá, hạn liên thảo mỗi thứ 24g; cam thảo 6g. Các nguyên liệu này dùng để sắc nước uống đều đặn trong nhiều tháng” – ông Hiệu nói.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc Minh – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, đối với nhiều người, loại rau này có mùi khá khó chịu và không dễ ăn. Tuy nhiên, công dụng rau diếp cá lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bác sĩ cho rằng, rau diếp cá có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, rau diếp cá trị mụn và giúp đường hô hấp hoạt động tốt hơn. Không chỉ thế, nó còn là một nguyên liệu thuốc tuyệt vời nhờ tác dụng tiêu trừ độc tố cho cơ thể.

Bác sĩ Minh cũng lưu ý thêm, về bản chất, rau diếp cá có tính hàn. Trong ẩm thực, nhiều người thường ăn rau diếp cá cùng với các loại rau thơm khác - đây là thói quen có lợi cho sức khỏe. Tác dụng phụ của rau diếp cá cũng rất hiếm gặp. Thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ăn nhiều rau diếp cá có tốt không.

Tuy nhiên, cũng như các loại rau thơm khác, bạn có thể sử dụng mỗi ngày với số lượng vừa phải, không nên lạm dụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn