MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lợi ích bất ngờ từ loại hạt được nhâm nhi trong ngày Tết

Hồng Nhật (T/H) LDO | 10/02/2021 07:30

Hạt hướng dương là thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích và tác hại của loại hạt này để sử dụng sao cho đúng cách.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn hạt hướng dương trong ngày Tết giúp cung cấp vitamin E cần thiết cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật

Vitamin E và folate có trong hạt hướng dương là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

1/4 cốc hạt hướng dương chứa hơn 60% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin thiết yếu này có chức năng chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do trong quá trình cholesterol bị oxy hóa. Khi bị oxy hóa, các cholesterol sẽ bị dính vào thành mạch máu gây xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến động mạch bị tắc, đau tim hoặc đột quỵ.

Theo các nghiên cứu, folate có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi về già. Folate giúp chuyển hóa homocysteine - một chất chỉ điểm rối loạn tim mạch, thành methionine - một acid amin thiết yếu.

Chống viêm hiệu quả

Chống viêm là một trong những công dụng của hạt hướng dương. Không chỉ có vitamin E giúp trung hòa các gốc tự do để bảo vệ màng tế bào não, làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp - những bệnh do các gốc tự do và viêm gây nên. Chất selen được tìm thấy trong hạt hướng dương cũng có chức năng chống oxy hóa và giúp giảm viêm và sưng tấy trong cơ thể một cách hiệu quả.

Cung cấp magie cho cơ thể

1/4 cốc hạt hướng dương giúp cung cấp hơn 25% nhu cầu magie hàng ngày cơ thể cần theo khuyến cáo.

Việc thiếu hụt magie có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, thần kinh và miễn dịch, ảnh hưởng đến việc duy trì chức năng hoạt động của các hệ cơ bắp và xương.

Tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Hạt hướng dương chứa nhiều selen - một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, selen có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp. Selen cũng được ghi nhận với khả năng giúp sửa chữa DNA trong các tế bào bị hư hỏng.

Lưu ý khi ăn hạt hướng dương

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức không quá 5% đến 6% lượng calo hàng ngày, hoặc 11 gram đến 13 gram. Mà hướng dương có nhiều chất béo bão hoà vì vậy không nên ăn quá nhiều hướng dương. Hơn nữa, hạt hướng dương giàu chất dinh dưỡng, có lượng calo tương đối cao, rất dễ tăng cân.

Cây hướng dương có xu hướng hút kim loại nặng từ đất rối ngấm vào trong hạt của chúng, vì vậy, hạt hướng dương có chứa tỷ lệ kim loại nặng nhiều so với các thực phẩm khác. Tiêu thụ hạt hướng dương ở mức vừa phải giúp hạn chế các tổn thương và các bệnh về thận.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn