MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày chứa citrate có tác động ức chế sỏi thận. Ảnh Ai - Thiện Nhân

Lợi ích của nước dưa chuột giúp ức chế sỏi thận

THIỆN NHÂN LDO | 02/11/2023 16:48

Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày chứa citrate có tác động ức chế sỏi thận. Theo một số nghiên cứu tại Ấn Độ, nếu thường xuyên ăn dưa chuột có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng axit uric dư thừa, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận hữu hiệu.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là những khối rắn được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất và muối khác nhau tích tụ trong thận. Chúng có thể có kích thước từ hạt nhỏ đến sỏi lớn hơn và thường bao gồm canxi oxalate, axit uric hoặc các hợp chất khác.

Nước dưa chuột có thể giúp ích như thế nào?

Hydrat hóa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Arushi Gupta, Phó Chuyên gia Dinh dưỡng, Trường Cao đẳng Y tế Dayanand và bệnh viện, Ludhiana, Ấn Độ cho biết: “Giữ đủ nước là rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Nước dưa chuột giúp tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn, làm loãng các khoáng chất và muối trong nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi. Dưa chuột có hàm lượng nước cao tự nhiên, khiến nước dưa chuột trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để giữ nước”.

Chứa citrate

Theo Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng, dưa chuột có chứa một lượng vừa phải citrate, một hợp chất được biết là có tác dụng ức chế sự hình thành một số loại sỏi thận, đặc biệt là sỏi canxi oxalate. Citrate có thể giúp ngăn chặn các tinh thể dính vào nhau và tạo thành những viên đá lớn hơn. Uống nước dưa chuột thường xuyên có thể cung cấp nguồn citrate cho chế độ ăn uống.

Tính chất chống oxy hóa

Dưa chuột rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và tannin, có đặc tính chống viêm. Viêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sỏi thận và chất chống oxy hóa trong nước dưa chuột có thể giúp giảm bớt một số khó chịu liên quan đến sỏi thận.

Hàm lượng oxalat thấp

Một số sỏi thận chủ yếu được cấu tạo từ canxi oxalate. Dưa chuột có hàm lượng oxalate thấp, có nghĩa là chúng ít có khả năng góp phần hình thành sỏi liên quan đến oxalate. Thêm nước dưa chuột vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một bước chủ động để giảm lượng oxalate hấp thụ.

Tác dụng kiềm hóa

Nước dưa chuột có tác dụng kiềm hóa nhẹ cơ thể, có thể giúp chống lại các điều kiện axit có lợi cho sự hình thành sỏi axit uric.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn