MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sữa ít béo có lợi cho người đường huyết và axit uric cao. Đồ hoạ: Hạ Mây

Lợi ích của sữa ít béo với người đường huyết và axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 20/10/2023 06:00

Sữa giàu dinh dưỡng, protein và canxi chất lượng cao. Đối với hầu hết mọi người, uống sữa mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của sữa ít béo với người đường huyết và axit uric cao.

Người đường huyết cao

100ml sữa nguyên chất ít béo cung cấp khoảng 62 calo, chỉ số đường huyết của sữa ở mức thấp, không gây tăng đường huyết quá mức trong thời gian ngắn, an toàn cho người có chỉ số đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, protein trong sữa có chất lượng cao, cơ thể con người dễ tiêu hóa, hấp thu và sử dụng, uống điều độ mỗi ngày có thể bổ sung dinh dưỡng.

Do đó, người bệnh tiểu đường nên chọn sữa ít béo để giảm lượng chất béo và tổng năng lượng nạp vào. Một số loại sữa chỉ có lượng nhỏ thành phần sữa nhưng lại chứa một lượng lớn đường bổ sung, dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Người có axit uric cao

Tăng axit uric máu là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể con người. Vì vậy, bệnh nhân tăng axit uric máu nên hạn chế ăn các thực phẩm động vật có hàm lượng purin cao như hải sản, thịt gia súc, gia cầm...

Sữa tuy là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng về cơ bản không chứa purine, nên không gây hại cho người có axit uric cao. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, uống sữa nguyên chất hoặc sữa ít béo mỗi ngày có thể làm giảm axit uric trong máu, tốt cho sức khỏe người bệnh.

Do đó, bệnh nhân tăng axit uric máu nên chú ý đến lượng chất béo khi uống sữa. Để ngăn ngừa các biến chứng như béo phì, gan nhiễm mỡ nên chọn sữa ít béo và gầy để bổ sung protein, kiểm soát lượng calo nạp vào.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn