MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lợi ích những loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng cho mùa hè

ÁNH NHIÊN (webmd) LDO | 03/06/2021 07:00
Việt Nam và các quốc gia Châu Á khác, có rất nhiều loại trái cây nhiệt đới có màu sắc rực rỡ và bổ dưỡng. Chúng không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn có những lợi ích sức khỏe.

Chanh dây

Chanh dây còn được gọi là granadilla tím ("quả lựu nhỏ" trong tiếng Tây Ban Nha). Chanh dây giàu kali và chất xơ, và bạn sẽ chỉ tiêu thụ 16 calo cho mỗi trái chanh dây.

Chanh dây có thể dùng trong món salad trái cây, hoặc với thịt gà, thịt lợn hoặc cá. Hoặc dùng nước ép từ chanh dây cho nước trái cây, cocktail, món tráng miệng và nước sốt.

Khế

Khế là loại trái cây đặc trưng của Đông Nam Á. Mỗi quả chứa 40 calo và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Bạn có thể thêm khế vào món salad hoặc các món mặn. Đừng ăn khế nếu bạn có vấn đề về thận, vì khế tự nhiên có axit oxalic hình thành sỏi thận.

Acai

Quả Acai có nguồn gốc từ một loại cây cọ trong rừng mưa của Brazil. Loại quả tròn nhỏ, sẫm màu này có kích thước bằng một quả việt quất (có hạt to, không ăn được) và có vị như sô cô la và quả mọng dại.

Bạn có thể tìm thấy acai trong sinh tố và đồ uống khác, hoặc sấy khô và trộn với ngũ cốc.

Trái xoài

Xoài chứa nhiều vitamin C. Xoài là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và dễ thưởng thức.

Lột bỏ vỏ, cắt bỏ hạt to và thưởng thức phần thịt cam đậm đà, bùng nổ với vị ngọt thanh nhiệt đới. Có thể tìm thấy xoài tươi, đông lạnh hoặc khô, đa năng trong các món ăn từ ngọt đến mặn.

Những loại trái cây nhiệt đới chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe của bạn.

Đu đủ

Đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và có thịt mềm, mọng với hạt có thể ăn được. Loại trái cây ngọt ngào này có thể to tới 20 inch nhưng thường dài khoảng 7 inch, chứa 118 calo, nhiều vitamin C và một lượng folate và kali.

Đu đủ có chứa enzyme papain, được sử dụng để làm mềm thịt và hữu ích trong việc tiêu hóa protein. Có thể thưởng thức đu đủ tươi hoặc hầm, cũng như làm nhiều món ăn khác.

Lựu đỏ

Chứa đầy chất xơ, lựu tươi ngon được thu hoạch vào mùa thu. Loại trái màu đỏ đậm này chứa đầy những hạt giống nhỏ được giữ cố định bằng một lớp màng xốp. Chỉ những hạt - có vị ngọt và giòn - là có thể ăn được.

Lựu có thể ép lấy nước, hoặc ăn nguyên hạt cùng với trái cây, trên món salad, hoặc ăn kèm sữa chua ít béo và món tráng miệng. Một nửa cốc nước ép lựu có 80 calo.

Ổi

Ổi có tính axit, hương vị của ổi có thể khiến bạn liên tưởng đến dâu tây và lê. Ổi có phần thịt trắng hoặc đỏ ửng, và là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Ổi cũng cung cấp cho bạn vitamin A, chất xơ, kali và phốt pho. Bạn có thể sử dụng nó trong nước ép, mứt và món tráng miệng.

Kiwi

Chỉ với 70 calo, kiwi là một nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời, gấp đôi lượng vitamin C của một quả cam. Gọt bằng máy gọt vỏ rau củ (mặc dù vỏ có thể ăn được) và thưởng thức phần thịt xanh hoặc vàng thơm ngon và những hạt nhỏ có thể ăn được của kiwi. Có thể sử dụng kiwi trong món salad, sinh tố, nước trái cây hoặc sữa chua ít béo.

Vải thiều

Loại trái cây thơm ngọt này chứa rất nhiều các chất polyphenol, vitamin và chất xơ. Một nghiên cứu cho thấy, vải thiều thực sự có thể giúp giảm mỡ: Hợp chất được tìm thấy trong quả có tên là oligonol có thể giúp ngăn ngừa béo phì và giảm mỡ nội tạng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn