MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lợi ích tuyệt vời của chất flavanoid có trong trái cây

Việt Dũng (Theo CNN) LDO | 03/08/2021 08:00

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra sự liên hệ giữa thói quen tiêu thụ các loại thực phẩm như hoa quả và trái cây giàu flavanoid (dâu tây, ớt chuông) và việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở con người.

Tạp chí Học viện Thần kinh Mỹ đã công bố một báo cáo liên quan tới việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều flavanoid có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Theo đó, những người ăn khoảng 600 miligam flavonoid mỗi ngày có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 20% so với những người chỉ ăn 150 miligam một ngày. Để quy đổi một cách tương ứng, 100gr dâu tây chứa 180 milligram flavanoid, con số này là 113 milligram cho mỗi trái táo.

Dâu tây là loại thực phẩm chứa nhiều flavanoid. Ảnh: AFP

Giáo sư Walter Willett – người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, flavonoid là một loạt các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Hợp chất này có tác dụng ngăn chặn các tổn thương lên các nguồn cung cấp máu lên não, một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu của Đại học Havard được thực hiện trong vòng 20 năm trên 75.000 người tình nguyện tham gia ở tuổi 50, hiện họ khoảng 70 tuổi. Sau khi theo dõi và phân tích chế độ ăn uống của nhóm người tình nguyện, các nhà khoa học đã yêu cầu họ một bảng câu hỏi nhiều lần trong khoảng thời gian 4 năm để xác định sự suy giảm nhận thức. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều flavanoid đạt kết quả tốt hơn nhiều so với những người khác, có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 20%.

“Chức năng não bộ của con người thực tế đã bắt đầu suy giảm từ từ ở độ tuổi 30, nhưng chúng ta thường không nhận ra điều đó cho đến khi bước vào tuổi 70. Tuy nhiên, các thực phẩm chứa nhiều flavanoid có thể làm chậm quá trình này đi đáng kể, từ đó ngăn ngừa các chứng như Alzheimer hay sa sút trí tuệ”, Giáo sư Willett cho biết

Do nghiên cứu này diễn ra trong 1/5 thế kỉ, kết quả mà nó đem lại thực sự đáng tin tưởng hơn các nghiên cứu được thực hiện trong 1 hoặc 2 năm. Ngoài ra, Giáo sư Willett cũng chia sẻ rằng, mọi người không nên quá chi li trong việc ăn bao nhiêu thực phẩm chứa flavanoid mỗi ngày, chỉ đơn giản rằng tạo ra thói quen sử dụng chúng như một bữa ăn nhẹ, cũng như duy trì một lối sinh hoạt lành mạnh.

“Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nhận thức của chúng ta và những lựa chọn mà chúng ta đưa ra ngày nay liên quan đến những thứ chúng ta tiêu thụ có vai trò lớn trong việc bảo vệ não bộ của chúng ta sau này.

Do đó, bạn nên tạo thói quen tiêu thụ các thực phẩm chứa flavanoid như một bữa ăn nhẹ thay vì các loại đồ ăn vặt đầy muối và đường. Các loại quả như dâu tây, việt quất và cam là một nguồn cung flavanoid tuyệt vời, bên cạnh đó thì ớt chuông và cần tây cũng mang lại kết quả tương tự", Giáo sư Willett chia sẻ

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn