MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đồ họa: Lê Nam.

Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu phụ sống

Thanh Vân (Theo heathline) LDO | 02/06/2021 13:00
Đậu phụ vốn là một loại thực phẩm vốn đã được nấu chín và giàu protein, bổ dưỡng. Thế nhưng, việc ăn đậu phụ mà không chế biến có thể khiến bạn nhiễm những vi khuẩn gây bệnh.

Đậu phụ giống như một loại "bánh" được làm từ sữa đậu nành đặc. Nó cung cấp protein thực vật trong nhiều món ăn tại châu Á và món chay.

Nhiều công thức nấu ăn với đậu phụ nướng như hoặc rán, hoặc ăn sống. Liệu ăn đậu phụ chưa nấu chín có an toàn hay không? Liệu bạn có gặp bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào có thể xảy ra khi lăn đậu phụ sống?

Những lợi ích tiềm năng của việc ăn đậu phụ sống

Thực chất đậu phụ đã là một loại thực phẩm đã chín.

Để làm đậu phụ, đậu nành được ngâm, đun sôi và làm thành sữa đậu nành. Sữa đậu nành sau đó được nấu lại, và các chất làm đặc được gọi là chất làm đông được thêm vào để giúp tạo thành bánh.

Đậu phụ là một trong những thực phẩm ăn nhanh nhất và rẻ tiền nhất để bổ sung protein thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như canxi, sắt, magiê, phốt pho và mangan.

Bạn có thể thêm đậu phụ sống vào những món như sinh tố, bánh mì và nước sốt hỗn hợp, hoặc sử dụng nó làm lớp nền trong kem.

Ăn đậu phụ sống cũng giảm thiểu các chất béo. Những người muốn hạn chế chất béo hoặc lượng calo nạp vào có thể ăn đậu phụ vì thực phẩm này chứa ít calo.

Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu phụ sống

So với việc ăn thịt hoặc trứng sống, ăn đậu phụ sống ít gây nguy cơ mắc bệnh từ do bản thân đậu phụ là thực phẩm đã được nấu chín.

Tuy nhiên, như với tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường, đậu phụ có thể bị "ô nhiễm" trong quá trình sản xuất.

Điều này có thể xảy ra do lây nhiễm chéo nếu nó tiếp xúc với vi trùng từ thực phẩm khác như thịt gà sống, hoặc nếu có người hắt hơi, ho hoặc xử lý nó bằng tay chưa rửa sạch.

Vì đậu phụ được bảo quản trong nước, nên sự ô nhiễm do vi trùng trong nước gây ra một nguy cơ tiềm ẩn khác.

Trên thế giới, vào đầu những năm 1980, một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng tên Yersinia enterocolitica đã xảy ra, nguyên nhân là do đậu phụ tiếp xúc với nước chưa qua xử lý tại nhà máy sản xuất.

Ngoài ra, đậu phụ lên men cũng có nguy cơ cao hơn khi chứa các mầm bệnh nguy hiểm như Clostridium botulinum , một loại độc tố có thể gây tê liệt.

Các triệu chứng khi cơ thể nhiễm các vi khuẩn trên bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa , tiêu chảy, đau đầu, chướng bụng, chuột rút và đầy hơi. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn là tiêu chảy ra máu, sốt hoặc tiêu chảy kéo dài trong nhiều ngày.

Cách ăn đậu phụ sống an toàn

Trước khi thưởng thức đậu phụ sống, hãy hút hết chất lỏng thừa ra khỏi bao bì.

Bảo quản đậu phụ đúng cách cũng rất quan trọng để ngăn ngừa vi trùng phát triển. Vi khuẩn có khả năng phát triển nếu đậu phụ ở trong nhiệt độ từ 4–60°C.

Khi chế biến đậu phụ sống để ăn hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ sạch sẽ và được rửa sạch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn