MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lưu ý 4 kiểu người không nên ăn tỏi

Phương Linh (T/H) LDO | 12/03/2021 19:00

Mặc dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, có thể chữa một số bệnh nhưng tỏi cũng có những tác dụng phụ, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Người có bệnh về mắt

Theo y học, ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề, tình trạng gây ra chảy máu bên trong buồng mắt. Tình trạng này có thể gây mất thị lực dần dần.

Với những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi để tránh làm tổn thương mắt.

Phụ nữ có thai

Dùng tỏi với số lượng lớn có thể gây ảnh hưởng đến việc mang thai, bởi nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loãng máu, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nếu ăn quá nhiều tỏi cũng tăng nguy cơ gây chuyển dạ, không tốt cho sức khoẻ của thai phụ và em bé.

Phụ nữ có thai nên kiêng ăn nhiều tỏi để tránh nguy cơ có hại cho sức khoẻ của cả mẹ và bé. Đồ hoạ: Phương Linh

Người mắc bệnh viêm gan

Trong tỏi có chứa allicin - một hợp chất có thể gây tổn thương gan. Thêm nữa, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột sẽ gây kích thích mạnh. Điều này có thể ức chế tiết dịch vị, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Do vậy, người mắc bệnh viêm gan nếu ăn quá nhiều tỏi sẽ có thể gây ra chứng buồn nôn khó chịu.

Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin - một chất có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho bệnh nhân viêm gan.

Người bị bệnh tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập dễ dàng vào đường ruột. Do vậy, việc ăn quá nhiều tỏi sẽ có thể làm tổn thương niêm mạc đường ruột, khiến quá trình tiêu hóa và phân giải các chất bị tắc nghẽn. Vì vậy, tỏi sẽ khiến bạn càng đau bụng và đi vệ sinh nhiều hơn.

Những người hay bị đầy hơi cũng không nên ăn quá nhiều tỏi, bởi tỏi chứa các chất fructan - một chất có thể khiến tình trạng đầy hơi trở nên tệ hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn