MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn những loại hoa quả sấy có lượng đường thấp, nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Healthline.

Mắc bệnh tiểu đường có ăn được hoa quả sấy khô hay không?

AN AN LDO | 01/02/2023 14:28

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bệnh tiểu đường có thể ăn hoa quả sấy khô nhưng cần chọn loại trái cây có lượng đường thấp, ăn vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Lợi ích sức khỏe của hoa quả sấy khô

BS.CKII Trần Thuỳ Ngân - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM - cho biết hoa quả sấy khô cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, sắt, vitamin A, vitamin B. Tùy loại trái cây, một khẩu phần thường cung cấp hơn 9% lượng chất xơ mỗi ngày. Trái cây sấy khô có hương vị thơm ngon tốt cho sức khỏe nên có thể thay thế các loại kẹo ngọt, đồ ăn vặt đã qua chế biến.

Trái cây sấy khô cũng chứa hợp chất phenolic, các chất chống oxy hóa mạnh khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau với lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều sẽ gây tăng đường huyết ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây sấy khô được không?

Theo bác sĩ Thuỳ Ngân, người bệnh ăn lượng trái cây vừa phải để kiểm soát đường huyết, tránh nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm. Trái cây khô tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những điều cần lưu ý với người bệnh tiểu đường như: 

 1. Dinh dưỡng

Khi trái cây được sấy khô sẽ có những thay đổi thành phần như: mất nhiều nước so với trái cây tươi, vitamin cũng bị hao hụt nhiều trong quá trình chế biến, nhất là vitamin C. Lượng chất xơ trong trái cây khô được giữ lại hoàn toàn. Đường, một số loại khoáng chất cũng ít bị giảm sau khi sấy khô.

Người tiểu đường cần theo dõi lượng đường, calo hoặc carbs khi ăn trái cây sấy khô. Người bình thường có thể tiêu thụ từ 1,5 – 2 ly trái cây tươi/ngày hoặc ½ ly trái cây sấy nhưng người tiểu đường chỉ nên ăn cỡ nắm tay. Bởi một ly nho khô có 116 gram đường và lên đến 520 calo cao gấp 5 lần nho tươi, chỉ có 23g đường và 104 calo.

2. Tăng đường huyết

Các sản phẩm trái cây khô, trái cây qua chế biến khiến lượng nước mất đi, lượng đường được cô đặc làm hàm lượng đường tăng lên, ngoài ra các nhà sản xuất thực phẩm trái cây sấy khô còn cho thêm đường hoặc sirô vào trái cây trước khi sấy làm cho trái cây khô ngọt, hấp dẫn hơn. Điều này rất nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường, do đó người bệnh nên chọn những sản phẩm trái cây sấy khô tự nhiên, không thêm đường.  

Ngoài ra, nhiều sản phẩm trái cây sấy khô còn bỏ thêm muối. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều muối sẽ dễ tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

3. Tăng nguy cơ béo phì

Trái cây sấy khô có hàm lượng calo cao hơn các loại trái cây tươi nên dù ăn lượng trái cây nhỏ nhưng vẫn làm cơ thể thừa calo, dẫn đến nguy cơ tăng cân cao.  Do đó, người bệnh tiểu đường nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng, các thông tin có liên quan ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm trước khi sử dụng.

4. Trái cây sấy khô có thể chứa chất độc hại

Trái cây khô nếu chứa chất độc hại SO2 – sulfur dioxide (Sulphur dioxide là chất khí có mùi khó chịu được tạo ra từ than hoặc dầu đốt) là chất dùng để khử trùng, tẩy trắng hoặc bảo quản thực phẩm. Do đó một số cơ sở sản xuất dùng chất này để duy trì màu sắc tự nhiên, hương vị trái cây ít bị thay đổi, tăng thời hạn sử dụng. Chất này gây cho người sử dụng các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, thậm chí dị ứng với sulfur dioxide có thể dẫn đến tử vong. 

Các sản phẩm trái cây sấy khô nếu chứa chất tạo ngọt sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Nếu sử dụng vượt quá mức quy định cho phép sẽ gây bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn