MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Một số loại thực phẩm tốt cho người mắc u xơ tử cung

Hồng Nhật (T/H) LDO | 30/01/2021 17:50
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cùng việc bổ sung một số loại thực phẩm tự nhiên có tác động tích cực cho những người mắc u xơ tử cung.

Rau xanh và trái cây

Một số loại rau củ và trái cây tốt cho người mắc u xơ tử cung. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo nghiên cứu trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition năm 2013, rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa u xơ phát triển là nhờ vào vai trò của chất xơ và chất chống viêm. Thành phần giàu chất xơ giúp cân bằng lượng hormone, cân bằng cân nặng, giúp giữ mức đường huyết ổn định, ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung.

Một số thực phẩm rau xanh tốt cho bệnh nhân bị u xơ tử cung như cải xoăn, cải thìa, bina, atiso, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua,...Cùng một số loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, ổi,…

Các loại thực phẩm cung cấp vitamin D

Theo nghiên cứu, bổ sung vitamin D hàng ngày có thể giúp giảm gần 32% nguy cơ mắc u xơ tử cung. Vitamin D có thể được cơ thể tạo ra một cách tự nhiên nếu da được tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng một số loại thực phẩm bổ dưỡng như cá hồi, cá trích, tôm, hàu,…

Đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất phytoestrogen trong đậu nành giống như là hormone nội tiết tố nữ có nguồn gốc thực vật và hoạt động tương tự estrogen. Người cần bổ sung hormone nội tiết nữ thường được khuyên dùng sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.

Mặt khác, phytoestrogen trong đậu nành còn có khả năng ức chế thụ thể estrogen trên các tế bào bị u xơ. Từ đó, nó làm giảm các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung.

Một số loại thịt trắng

Người mắc u xơ tử cung không nên ăn các loại thịt đỏ quá nhiều. Đồ họa: Hồng Nhật

Thịt đỏ là loại thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế trong khẩu phần ăn của những người mắc u xơ tử cung. Bởi, loại thịt này có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ tăng trưởng, gây đau bụng, chảy máu tử cung làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, bạn có thể hoàn toàn thay thế bằng các loại thịt trắng như thịt gia cầm trong bữa ăn hằng ngày. Nên chế biến đơn giản và hạn chế ăn quá mặn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn