MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thêm quả mọng vào chế độ ăn có thể giúp bạn giảm chỉ số axit uric trong cơ thể. Đồ hoạ: Phương Anh

Một số loại trái cây giúp giảm axit uric, cải thiện bệnh gout

Phương Anh LDO | 17/11/2023 21:45

Nồng độ axit uric trong máu cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh gout, sỏi thận và bệnh tim. Thêm các loại trái cây dưới đây vào chế độ ăn có thể giúp bạn giảm chỉ số axit uric trong cơ thể.

1. Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm anthocyanins và axit malic. Loại quả đến từ Châu Âu này có thể làm giảm axit uric trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, những người ăn 28 gram quả anh đào đen mỗi ngày trong 8 tuần có mức axit uric thấp hơn 12% so với những người không ăn. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy rằng quả anh đào có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm, đau cơ và khớp ở bệnh nhân gout.

2. Các loại quả mọng

Quả mọng là loại quả tròn, nhỏ, mềm và có nhiều màu sắc khác nhau như việt quất xanh, mâm xôi, dâu tây, nho... Các loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, vitamin B9, vitamin E và Kali.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy rằng quả mọng có thể chống oxy hóa và chống viêm. Đồng thời các loại vitamin có trong quả mọng giúp cải thiện chức năng thận.

3. Quả dứa

Dứa cũng là một trong những loại trái cây có tác dụng cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa bệnh gout. Một lượng lớn enzyme bromelain được tìm thấy trong dứa. Ngoài bromelain, dứa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như vitamin C và chất xơ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Nutrition (Hoa Kỳ) cho thấy rằng những người uống nước ép dứa mỗi ngày có mức axit uric thấp hơn 20% so với những người không uống. Ngoài ra, các chuyên gia còn kết luận rằng dứa có tác dụng chống viêm trong các tình trạng như đau họng, nhiễm trùng xoang, viêm khớp và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

4. Quả Kiwi

Kiwi chứa lượng vitamin C gấp đôi so với quả cam. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram kiwi cung cấp 92,7 mg vitamin C, trong khi 100 gram cam chỉ cung cấp 53,2 mg vitamin C. Bên cạnh cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, kali... kiwi còn có tác dụng làm giảm axit uric trong cơ thể. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Arthritis Research & Therapy của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh khớp Quốc tế vào năm 2019.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn