MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Đồ họa: Hương Giang

Một tách cà phê buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Hương Giang (Theo Healthline) LDO | 26/06/2021 17:18

Nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và các bệnh về gan khác, theo thông tin từ Healthline.

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy cà phê có lợi cho sức khỏe của gan. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về tác động của cà phê đối với gan, nhưng bước đầu họ cho rằng những lợi ích sức khỏe có thể bắt nguồn từ đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa của cà phê.

Tại nghiên cứu công bố trên tạp chí BMC Public Health vào ngày 22.6, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của 495.585 người được theo dõi trong trung bình 10 năm.

Trong nhóm này, 78% tiêu thụ cà phê xay có chứa cafein, cà phê hòa tan hoặc cà phê không chứa cafein và 22% không uống cà phê.

Trong suốt cuộc nghiên cứu, có 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc gan nhiễm mỡ, tích tụ mỡ trong gan. Cũng có 184 trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan.

Những người uống cà phê trong nghiên cứu này giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những người tham gia nghiên cứu uống cà phê cũng giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.

Thưởng thức cà phê vào buổi sáng là thói quen của nhiều người Việt. Ảnh: Hương Giang

Những lợi ích sức khỏe rõ rệt nhất ở những người uống cà phê xay có chứa cafein. Mặc dù cà phê hòa tan và cà phê đã khử cafein cũng có lợi cho sức khỏe, nhưng cà phê xay có tác dụng lớn nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất- hai thành phần được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan.

Các lợi ích sức khỏe giảm dần ở những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết cà phê có thể được sử dụng như một cách hợp lý và dễ tiếp cận để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan.

Theo Phó Giáo sư- Tiến sĩ Albert Do, Chủ nhiệm chương trình bệnh gan nhiễm mỡ tại Đại học Yale (Mỹ), nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng cho thấy cà phê có lợi cho gan .

“Có những nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ xơ gan thấp hơn (sẹo gan nặng), cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ nhập viện và tử vong ở người xơ gan thấp hơn, liên quan đến việc sử dụng cà phê"- ông Do nói.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc hạ thấp nồng độ men gan. Thông thường, mức độ men gan cao không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng chúng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm hoặc tổn thương ở gan.

Nghiên cứu mở rộng khác từ năm 2016 phát hiện ra rằng uống cà phê có thể giúp bù đắp tổn thương gan liên quan đến việc tiêu thụ quá mức một số loại thực phẩm và rượu.

Theo Phó Giáo sư- Tiến sĩ Tamar Taddei, bác sĩ gan mật tại Trường Đại học Yale, rất khó để xác định làm thế nào và tại sao cà phê có thể chống lại bệnh gan.

Tiến sĩ Taddei nói: “Cà phê có thể có đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa, hai con đường chính và liên quan đến nhau của bệnh gan và ung thư gan. Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để khám phá cách thức mà cà phê có thể cải thiện kết quả sức khỏe ở những người có vấn đề về gan.

Chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về những thành phần nào của cà phê và những phần nào của quá trình pha cà phê có lợi cho sức khỏe".

Bạn nên uống bao nhiêu cà phê?

Một tách cà phê buổi sáng của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu, khuyến nghị một đến hai tách cà phê đen không chứa cafein mỗi ngày.

Những người mắc chứng ợ nóng hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa nên điều chỉnh lượng cà phê tùy thuộc vào khả năng họ có thể dung nạp.

Ngoài ra, những người bị bệnh tim nặng hoặc huyết áp cao nghiêm trọng nên tránh sử dụng quá nhiều cà phê nếu nó làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn