MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Nghiên cứu mới lý giải nguyên nhân một số người luôn đói

Minh Ánh (Theo EAT THIS.COM) LDO | 22/04/2021 17:06

Sự thiếu hụt lượng đường là yếu tố khiến bạn luôn cảm thấy đói.

Mới đây, một nghiên cứu mới của PREDICT (chương trình nghiên cứu về dinh dưỡng) do các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London và Công ty khoa học sức khoẻ ZOE, được công bố trên tạp chí Nature Merabolism, đã kiểm tra lý do tại sao một số người phải vật lộn để giảm cân ngay cả khi họ đang tuân theo chế độ ăn kiêng kiểm soát calo.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Merabolism. Ảnh: C.M.H

Trong hai tuần, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu đầy đủ về phản ứng của lượng đường trong máu và các dấu hiệu khác của sức khỏe từ gần 1.100 người sau khi họ ăn bữa sáng và bữa ăn tiêu chuẩn. Tổng cộng, hơn 8.000 bữa sáng và 70.000 bữa ăn được theo dõi.

Bữa sáng tiêu chuẩn được sử dụng bao gồm: bánh nướng xốp có cùng một lượng calo. Nhưng khác nhau về lượng protein, carbs, chất béo và chất xơ.

Những người tham gia được đeo máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) để đo lượng đường trong máu với khoảng thời gian hai tuần. Điều này giúp các nhà nghiên cứu có thể xem cơ thể của các ứng cử viên xử lý đường như thế nào.

Cuối cùng, những người tham gia được yêu cầu ghi lại thời điểm họ cảm thấy đói và bình thường bằng ứng dụng điện thoại, cùng với ghi chú về thời điểm và những gì họ ăn trong ngày.

Nhờ vậy, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện sự sụt giảm đáng kể của lượng đường trong máu sẽ xảy ra trong vòng 2-4h sau khi ăn, khiến cơ thể sẽ dễ cảm thấy đói hơn.

Tiến sĩ Sarah Berry, tác giả công trình nghiên cứu, nhà nghiên cứu từ Đại học King ở London, cho biết: "Từ lâu, tôi đã nghi ngờ rằng lượng đường trong máu đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đói và giờ đây chúng tôi đã chứng minh được".

Về cơ bản, hiểu mức độ đường huyết của bạn dao động như thế nào sau khi ăn các bữa ăn có thể giúp bạn chọn các loại thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định để bạn no lâu hơn.

Mức độ đường trong các loại thực phẩm

Để giảm thiểu cơn đói hoặc tránh việc bị thiếu hụt lượng đường, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm có chứa lượng đường lành mạnh vào mỗi bữa ăn hoặc bữa nhẹ như:

Thực phẩm chứa ít đường: Trái cây (táo, nho, cherry, dâu tây, bơ); ngũ cốc; các loại hạt, đậu; rau không tinh bột (cà chua, rau chân vịt, bông cải xanh,...); trứng; cá; thịt bò;....

Thực phẩm có chứa nhiều đường: Trái cây (Chuối, kiwi, cam, xoài); Rau (cà rốt, khoai tây, ngô, củ cải ngọt); gạo trắng; mỳ ý; pho mai; sô cô la; kem; bỏng ngô;...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn