MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Ngộ độc sau khi ăn đặc sản ve sầu

Hương Giang LDO | 11/05/2023 19:39

Đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm ve sầu để về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, có nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang điều trị dị ứng ve sầu cho bệnh nhân nữ, 29 tuổi, thường trú tại phường An Tường, thành phố Tuyên Quang.

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm.

Tối 8.5, bệnh nhân đã thử ăn ve sầu rang lá chanh lần đầu tiên, món ăn thơm ngon và bùi bùi nên đã ăn khoảng gần 10 con.

Sau ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở…Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và không khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc ve sầu. Nguồn ảnh: Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang

Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu, tránh nguy cơ ngộ độc.

Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở…nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn