MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người bị bệnh tiểu đường cần ăn sầu riêng theo đúng chế độ, thậm chí là hạn chế ăn sầu riêng. Đồ hoạ: Vy Vy

Người bị tiểu đường có được ăn sầu riêng không?

MINH PHONG LDO | 24/06/2023 15:00

Theo nguyên tắc thông thường, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn sầu riêng, nhưng cần hạn chế lượng tiêu thụ vào cơ thể.

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh có tính chất nghiêm trọng, cần phải được kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Nhiều thông tin cho rằng, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn sầu riêng. Vậy quan điểm này là đúng hay sai?

Có thể hiểu, bệnh tiểu đường được đo lường thông qua các chỉ số insulin, loại hormone làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách.

Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn so với bình thường. Loại bệnh trên có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy thận, mù lòa và phải cắt bỏ chi nếu không được kiểm soát.

Chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường thường được hiểu là chế độ ăn uống lành mạnh. Người bệnh ăn các bữa đều đặn, cân bằng khẩu phần ăn, lựa chọn nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây và rau. Đồng thời, cần chú ý ăn uống ít đường, chất béo và muối.

Sự khác biệt chính của người bị tiểu đường với người bình thường nằm ở việc theo theo dõi lượng carbs (ví dụ như đường). Họ chỉ có thể ăn tráng miệng, không ăn theo ý thích và khẩu phần vừa phải.

Theo Health Hub, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn sầu riêng. Tuy nhiên, cần chú ý ăn uống theo chế độ, mỗi ngày chỉ được ăn tối đa hai múi sầu riêng.

Tiến sĩ Soh chia sẻ trên Raffles Medical Group, những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn sầu riêng vì loại trái cây này có hàm lượng đường cao. Ba múi sầu riêng (tùy thuộc vào kích cỡ) có thể chứa từ 20 đến 30g carbohydrate.

Con số này tương đương với lượng đường trong một bát cơm trắng (30g). Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn sầu riêng ở mức độ vừa phải và lưu ý kĩ lưỡng về lượng carbohydrate tiêu thụ mỗi lần.

Tiến sĩ Soh giải thích thêm, sầu riêng chứa nhiều carbohydrate. Trên 100g sầu riêng có lượng carbohydrate gấp đôi so với táo và gấp 3-4 lần so với dâu tây. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng, chỉ ăn 1-2 múi trong một ngày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn