MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Có nhiều cách để chế biến thức ăn từ trứng. Ảnh: Nhật Minh

Người cholesterol cao không nên loại bỏ trứng khỏi thực đơn hằng ngày

Nhật minh (theo leparisien.fr) LDO | 21/04/2023 08:00

Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Pháp, ông  Laurence Plumey, từ lâu, người cholesterol cao đã được khuyên là không nên ăn trứng. Tuy nhiên sự thật không phải là như vậy.

Thực tế, trứng là một loại protein động vật giá rẻ và có chất lượng dinh dưỡng vượt trội. Từ trước đến nay những người có cholesterol cao được khuyến cáo là không nên ăn trứng. Tuy nhiên, sự thực không phải là như vậy. Chuyên gia dinh dưỡng Laurence Plumey của  Bệnh viện Antoine-Béclère cho rằng người có cholesterol cao không nên loại bỏ loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Điều gì đã khiến trứng trở nên khác biệt?

Theo chuyên gia, trứng là một món quà của tự nhiên. Loại thực phẩm này gần như là một nguồn protein hoàn hảo, protein từ trứng có nhiều axit amin thiết yếu hơn protein từ thịt, cá, ngũ cốc hoặc các loại đậu. Trứng cũng cung cấp một phần đáng kể iốt, phốt pho, lưu huỳnh, selen và vitamin (A, E, B2, B5, B8, B9, v.v.) cho cơ thể. Hai quả trứng có thể cung cấp tới 40% lượng vitamin D mà con người nên nạp vào mỗi ngày và 100% lượng vitamin B12 mà con người nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. Hơn nữa, trứng còn là một loại thực phẩm lý tưởng giúp những người không ăn thịt cá tránh thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Trứng có ảnh hưởng xấu cho những người có cholesterol cao hay không?

Rõ ràng lòng đỏ trứng chứa rất nhiều lipid, nhưng đây là chất béo tốt cho sức khỏe và tất nhiên là lòng đỏ có chứa cholesterol (mỗi lòng đỏ chứa 20mg cholesterol). Tuy nhiên, bây giờ chúng ta biết rằng cholesterol trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu. Phần lớn cholesterol trong máu được sản xuất bởi gan (từ 50 đến 70%). Gan sẽ sản xuất ra cholesterol ít hơn nếu như con người chúng ta ăn nhiều các loại thực phẩm chứa cholesterol và tạo ra nhiều hơn nếu chúng ta ăn ít hoặc không ăn gì.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn trứng không liên quan tới việc tăng mức “cholesterol xấu” (LDL) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chủ yếu là chất béo bão hòa làm tăng “cholesterol xấu” và lòng đỏ trứng có rất ít chất béo bão hòa so với thịt mỡ. Vậy nên chẳng có lý do gì mà không được ăn trứng. Đối với những người có cholesterol cao, họ có thể ăn ba hoặc bốn bữa một tuần mà không gặp vấn đề gì và những người bị viêm gan hoặc bệnh túi mật vẫn có thể ăn trứng bình thường.

Ăn trứng thế nào mới tốt?

Cách nấu nướng ít ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của trứng. Ngay cả khi trứng bị chiên cứng, nó vẫn giữ được tất cả các ưu điểm và các loại vitamin. Mặt khác, nên tránh nấu trứng cùng với quá nhiều chất béo. Đối với món trứng chiên, chỉ thêm một ít dầu và bơ (để có hương vị hấp dẫn). Phụ nữ mang thai nên ưu tiên dùng các loại trứng tươi (mới đẻ dưới 10 ngày) để tránh mọi nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và không được phép ăn trứng sống. Về nguyên tắc, chúng ta không bao giờ được rửa trứng, vì việc này sẽ loại bỏ lớp biểu bì trong suốt giúp bao phủ vỏ khỏi vi khuẩn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn