MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người có axit uric cao nên tránh ăn 4 loại gia vị quen thuộc này

Thùy Dung ( Dịch ABOLUOWANG ) LDO | 23/04/2024 06:00

Người axit uric cao không nên ăn 4 loại gia vị dưới đây để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Axit uric cao nên ăn ít dầu hào

Dầu hào là loại gia vị quen thuộc được sử dụng rất phổ biến trong nhiều chiên, xào, nấu. Tuy nhiên, đây được xem là "kẻ thù" của những người có nồng độ axit uric cao bởi cứ 100g dầu hào chứa tới 200mg purine.

Việc sử dụng dầu hào thường xuyên trong các món ăn có thể làm tăng lượng purin nạp vào cơ thể, thúc đẩy axit uric tăng mạnh. Chính vì vậy, với những người có nồng độ axit uric cao hay những bệnh nhân gout nên hạn chế sử dụng loại gia vị này để đảm bảo duy trì trạng thái sức khỏe ổn định.

Tương đậu nành không tốt cho người axit uric cao

Thành phần chính của tương đậu chính là đậu nành - một trong những thực phẩm mà người axit uric cao không nên ăn. Mặc dù đã được chế biến và lên men để tạo thành tương nhưng hàm lượng purin trong tương đậu vẫn tương đối cao nên có thể làm tăng nồng độ axit uric, gây ra những tác động xấu đến cơ thể.

Axit uric sẽ tăng cao nhanh chóng nếu sử dụng các loại gia vị này thường xuyên. Đồ họa: Thùy Dung

Cần hạn chế sử dụng rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn là một loại gia vị được sử dụng để khử tanh cho thực phẩm. Nó được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, việc sử dụng rượu nấu ăn quá thường xuyên cũng có thể trở thành một mối nguy hại đối với những người có axit uric cao. Nguyên nhân là bởi sử dụng rượu nấu ăn quá nhiều có thể gây tích tụ axit lactic, làm chậm quá trình chuyển hóa tự nhiên của axit uric.

Vì vậy, nếu muốn kiểm soát axit uric hiệu quả, người bệnh nên hạn chế sử dụng rượu nấu ăn để chế biến thực phẩm.

Không nên sử dụng nước cốt thịt gà với người có axit uric cao

Trong thành phần của nước cốt thịt gà có chứa thành phần nucleotide. Đặc điểm của loại chất này là sau khi được nạp vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành axit uric.

Bên cạnh đó, trong nước cốt thịt gà có chứa hàm lượng muối cao, dễ gây tích nước, hạn chế việc đào thải axit uric. Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc gout hoặc người có tiền sử axit uric cao không nên sử dụng nước cốt thịt gà để tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn