MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh minh hoạ: healthline.com.

Người có bệnh gì nên kiêng ăn cam để không nguy hiểm cho sức khỏe?

Thảo Anh (Dịch theo Livescience) LDO | 13/08/2019 16:00

Mặc dù được xem là "thần dược" của làn da, thể hình, hệ miễn dịch cơ thể song cam lại là "kẻ thù" của những người có bệnh trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc đang dùng thuốc kháng sinh.

Theo Livescience, Laura Flores - chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại San Diego cho biết, một quả cam nguyên chất chỉ chứa khoảng 60 calo và không có chất béo, cholesterol hoặc natri và đặc biệt giàu hàm lượng vitamin C.

Thật vậy, cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cho bạn làn da tốt hơn và thậm chí giúp cải thiện sức khỏe của tim và mức cholesterol. 

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy rằng ăn cam có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, một số bệnh ung thư, viêm khớp dạng thấp, loét và sỏi thận.

Cam là là loại trái cây tuyệt vời cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên thưởng thức chúng trong chừng mực. Một số đối tượng mắc những bệnh này nên hạn chế, kiêng ăn cam để tránh những tác dụng phụ cho sức khoẻ.

 Cam được xem là "thần dược" với làn da, hệ miễn dịch cơ thể nếu được thưởng thức đúng cách và đúng liều lượng. Ảnh: Livescience.

Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày

Cam là một loại trái cây có tính axit cao. Vì thế, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (còn được gọi là bệnh trào ngược axit) có thể bị ợ nóng hoặc trào ngược nếu họ ăn quá nhiều cam.

Mặc dù cam tương đối ít calo, nhưng ăn nhiều mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C (hơn 2.000 miligam mỗi ngày) dẫn đến sự dư thừa chất dinh dưỡng gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy hơi hoặc chuột rút, đau đầu và mất ngủ.

         
 Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày. Ảnh: vinmec.com.

Người uống thuốc điều trị huyết áp cao

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao nên cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều trái cây có nhiều kali, như cam và chuối. 

Những loại thuốc này làm tăng nồng độ kali và nếu trộn với một lượng lớn thực phẩm giàu kali, có thể dẫn đến dư thừa kali trong cơ thể. 

Khi đó, kali bổ sung sẽ không được loại bỏ khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Người tiêu chảy hoặc táo bón

Do hàm lượng chất xơ cao nên ăn nhiều cam có thể khiến bạn bị tiêu chảy và co thắt dạ dày.

Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ có thể dẫn đến táo bón. Điều này thường chỉ xảy ra nếu bạn không ăn đủ chất xơ mỗi ngày và sau đó bắt đầu ăn nhiều cam nhiều đột ngột. Việc tăng lượng chất xơ nhanh chóng quá mức có thể gây táo bón.

Người vừa phẫu thuật

Trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao, và tồn tại dưới dạng muối natri citrat. Đây là chất thường dùng để chống đông máu.

Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột.. (đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết nên các bạn hãy thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.

Người đang đói

Nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn