MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chỉ số đường huyết của dứa từ 51 đến 73. Ảnh: Pexels

Người mắc bệnh tiểu đường ăn dứa có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Hương Lê (Theo The INDIAN EXPRESS) LDO | 22/07/2022 20:00
Người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa nhưng không được tiêu thụ quá 100g dứa mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, dẫn đến tăng lượng đường trong máu của cơ thể. Nếu không được điều trị, tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng thêm đến các cơ quan khác nhau bao gồm mắt, thận và tim.

Do đó, những người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên thay đổi chế độ ăn uống bao gồm loại bỏ một số loại thực phẩm và bao gồm một số món cụ thể để đảm bảo mức đường huyết luôn được duy trì. 

Điều này thường dẫn đến sự không chắc chắn về những loại rau, trái cây và ngũ cốc mà bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ và những thứ họ nên tránh. Một trong những loại trái cây như vậy là dứa.

Nhiều người bệnh tiểu đường thắc mắc có nên ăn dứa hay không. Ảnh: The Indian Express 

“Trái cây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường cần hạn chế ăn và tránh các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao” - Tiến sĩ Rajeev Gupta, Giám đốc Nội khoa và Tiểu đường, Bệnh viện Max Super Specialty cho biết.

Ông nói thêm rằng, dứa là một loại trái cây nhiệt đới lành mạnh, rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và enzym giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, ông cho biết “Dứa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn một số loại trái cây khác. Vì vậy, dứa phải được tiêu thụ một cách có chừng mực”. 

Dứa có chỉ số đường huyết từ 51 đến 73, ở mức trung bình. 

“Không được tiêu thụ quá 100g dứa mỗi ngày vì lượng tiêu thụ tăng lên có thể làm tăng lượng đường trong máu hơn nữa.

Ngoài ra, các nguồn protein và chất dinh dưỡng khác cũng phải được tiêu thụ. Bệnh nhân tiểu đường cũng phải đảm bảo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày” - bác sĩ Rajeev nói.

Theo ông, một số lợi ích của dứa là:

Vì dứa giàu chất chống oxy hóa, nó giúp ngăn chặn tình trạng viêm và ngăn chặn các gốc tự do. 

Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C và giúp tăng cường khả năng miễn dịch. 

Dứa có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 

Chất xơ có trong dứa giúp giảm lượng đường trong máu, điều hòa nhu động ruột, giảm cholesterol và cũng có thể kiểm soát cân nặng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn