MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người mắc hội chứng chuyển hóa nên ăn những thực phẩm nào?

BẠCH CÚC (THEO PREVENTION) LDO | 28/08/2021 15:00

Hội chứng chuyển hóa là nhóm bệnh về rối loạn trao đổi chất với các biểu hiện bao gồm béo bụng, mỡ trong máu cao, huyết áp cao và kháng insulin.

Cải bó xôi

Một chén cải bó xôi nấu chín có thể đáp ứng khoảng 20% lượng vitamin E cơ thể cần. Cách nhanh và đơn giản để chế biến cải bó xôi là xào với dầu ăn và tỏi.

Dầu mầm lúa mì

Loại dầu này chiết xuất từ mầm của hạt lúa mì nguyên cám là một trong những nguồn bổ sung vitamin E tốt nhất, dùng 1 muỗng dầu có thể cung cấp đủ 100% lượng vitamin E cơ thể cần.

Tuy nhiên, dầu mầm lúa mì rất dễ biến chất ở nhiệt độ cao, nên tốt nhất chỉ dùng cho các món ăn không đun nấu, chẳng hạn như làm nước sốt cho món rau trộn hoặc nhỏ thêm vài giọt vào các món sinh tố.

Bông cải xanh

Khi bạn ăn một chén bông cải xanh nấu chín, cơ thể nhận được gần 15% lượng vitamin E cần thiết. Bạn có thể chế biến bông cải xanh với nhiều món khác nhau.

Bạn có thể chẻ bông cải xanh làm tư, làm chín trong chảo nóng và rưới thêm một ít nước sốt là có ngay một món ăn chính không chứa thịt.

Hội chứng chuyển hóa là nhóm bệnh về rối loạn trao đổi chất của cơ thể. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Hạt hướng dương

Chỉ cần bạn nhâm nhi một nắm hạt hướng dương giòn rụm là đủ đáp ứng gần 40% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Nhờ sở hữu hương vị trung tính, nên hạt hướng dương có thể được dùng làm thành phần chính cho nhiều loạt nước chấm và nước sốt dạng kem.

Trước khi chế biến, chỉ cần ngâm hạt hướng dương ít nhất 2 tiếng để làm mềm chúng.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt dồi dào protein này chứa hàm lượng vitamin E gần bằng hạt hướng dương. Bạn hãy thử băm nhỏ hạt hạnh nhân và dùng làm bột phủ bên ngoài món gà hoặc cá chiên thay cho vụn bánh mì.

Một lựa chọn khác là sử dụng bơ hạnh nhân để chế biến các món súp đặc hoặc kem súp.

Hạt phỉ (Hazelnut)

Dùng 1 nắm hạt phỉ đủ cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu vitamin E hằng ngày. Để đỡ ngán, bạn có thể nhâm nhi hạt phỉ với một thanh socola đen hoặc rắc một ít hạt phỉ rang vàng băm nhỏ lên các loại rau củ nướng để tăng hương vị.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn