MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đoàn kiểm tra đang khảo sát các cơ sở ở TP. Phan Thiết. Ảnh: B.T

Lại phát hiện măng chua có nhiễm chất cấm ở Bình Thuận

HOÀNG HƯNG LDO | 09/08/2018 11:57

Ngày 9.8, nguồn tin từ tỉnh Bình Thuận cho hay, qua khảo sát của đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận - dẫn đầu, đoàn đã phát hiện sản phẩm măng chua tại một cơ sở ở tỉnh Bình Thuận có nhiễm chất cấm…

Cụ thể, Đoàn đã lấy mẫu và phát hiện măng chua được làm ra tại hộ bà Trương Thị Hiền (đường Lý Thường Kiệt, TP. Phan Thiết) có tồn dư chất Natri Sulfit 2607 mg/kg. Đây là hoá chất thuộc diện cấm sử dụng trong thực phẩm, vì nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng…

Tháng 11.2017, cơ sở măng chua của bà T.T.H cũng bị phát hiện tẩy trắng măng bằng nước tẩy Javel. Ảnh: H.H

Trước đây, vào tháng 11.2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm và thuỷ sản (Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận), từng phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận bắt tại trận một vụ sản xuất, kinh doanh măng chua có sử dụng hoá chất.

Cơ sở này tại phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết, do bà T.T.H làm chủ. Cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang người của cơ sở đang sử dụng nước tẩy Javel để ngâm măng chua trong thùng chứa.

Măng chua được tẩy trắng bằng Javel. Ảnh: H.H

Khai nhận với đoàn kiểm tra, bà H. cho biết: Cơ sở mua măng từ huyện Tánh Linh. Sau khi mang măng về, bà H. cho nhân viên ngâm măng (đã được bào, thái mỏng) với nước tẩy Javel. Đây là loại nước tẩy được mua ở chợ Phan Thiết, với giá 10.000 đồng/chai (loại 1 lít - có công dụng để tẩy trắng quần áo).

Tùy theo đặc điểm của từng loại măng mua về cơ sở, mà số lượng nước tẩy Javel được dùng như sau: Măng có màu thâm đen thì ngâm với  số lượng từ  5 - 6 nắp chai nước tẩy Javel, hòa với 20 lít nước đổ vào thùng chứa bằng nhựa (loại 120 lít). Kế đó, ngâm măng khoảng 12 giờ… Trước khi giao cho khách hàng, măng chua được ngâm thêm 12 giờ nữa trong thùng nhựa (loại 20 lít nước) đã được pha 1-2 nắp chai nước tẩy Javel.

Bà H cho biết: “Mục đích tôi dùng nước tẩy Javel để tẩy măng chua, là muốn làm cho măng chua trắng hơn, nhìn bắt mắt hơn, để bán được giá và người mua không chê bai rằng măng không có màu đẹp”.

Cơ quan chức năng đã xử phạt cơ sở chế biến măng chua trên với số tiền 30 triệu đồng và đình chỉ sản xuất, kinh doanh 2 tháng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn